Giải Đáp: Đầu Năm Cho Vay Tiền Có Sao Không ?

HUU HIEP LE
09/02/2023

Dịp Tết luôn là dịp để chi tiêu mua sắm, nhiều khoản lễ tết phải chi tiêu nhưng không phải ai cũng luôn dư dả tiền bạc mỗi dịp tết đến xuân về, có thể cần phải vay mượn bạn bè, người thân. Vì thế câu hỏi đầu năm cho vay tiền có sao không được không ít người quan tâm.

Bài viết này của giaiphaptaichinh.vn không những giúp bạn có câu trả lời cho câu hỏi đầu năm cho vay tiền có sao không mà còn chia sẻ với bạn những điều nên tránh vào đầu năm để cả năm bạn có nhiều tài lộc nhé!

Những điều kiêng kỵ về tiền bạc.

Đầu năm cho vay tiền có sao không

Đầu năm cho vay tiền có sao không các bạn.
Đầu năm cho vay tiền có sao không?

Theo quan niệm của người xưa, tiền bạc là tượng trưng cho tài lộc phú quý. Vì thế nếu đầu năm cho người khác vay tiền là phân tán tài lộc, sự phú quý của bản thân cho người khác, sẽ làm giảm vận may, mất tài lộc của bản thân trong năm mới. 

Do đó vào những ngày đầu xuân năm mới đặc biệt là với những người làm ăn buôn bán kinh doanh, việc cho người khác vay tiền họ thường hay kiêng kỵ. 

Đi vay tiền đầu năm có sao không?

Ngược lại với câu hỏi đầu năm cho vay tiền có sao không đó là vay tiền đầu năm có sao? 

Vay tiền là thể hiện sự túng thiếu, do đó nếu đầu năm mới đi vay tiền thì cả năm sẽ nghèo đói túng thiếu, nợ nần quanh năm, khó khăn vất vả. 

Do đó không nên đi vay mượn tiền đầu năm để tránh vận không may quấn thân cả năm.

Không nên đòi nợ hay trả nợ đầu năm.

Trả nợ đầu năm khiến cho cả năm túng thiếu tiền bạc, mang tài lộc tiền tài ra khỏi nhà, nghèo lại hoàn nghèo, cả năm phải đi trả nợ.

Do vậy, mọi người thường tránh đi trả nợ đầu năm mà luôn cố gắng trả hết nợ nần vào cuối năm cũ. Nếu chưa đủ khả năng trả hết nợ thì xin người cho vay qua hết năm mới rồi thanh toán nợ để không bị mất lộc.

Việc đi đòi nợ đầu năm cũng được nhiều người tránh bởi nó cũng báo một năm không hanh thông cho cả người đi vay và người cho vay, có thể gây mất hòa khí.

Để ví rỗng.

Trả lời đầu năm cho vay tiền có sao không?
Đầu năm cho vay tiền có sao không?

Cảm giác khi đi ra ngoài mà không mang theo ví hoặc trong ví không có tiền có phải khiến bạn không tự tin, thiếu an toàn phải không?

Điều này càng nên tránh vào đầu năm mới bởi ví tiền rỗng biểu trưng cho cả năm bạn nghèo túng, thiếu tiền, không may mắn và luôn phải trong trạng thái lo lắng vì túng quẫn.

Hãy chắc chắn rằng trong ví của bạn có một ít tiền mặt hoặc nếu có thì hãy để trong ví đồng 2 USD để mang lại cho bạn nhiều may mắn trong năm mới.

Đốt ví cũ, đốt tiền.

Đầu năm cho vay tiền có sao không vậy.
Đầu năm cho vay tiền có sao không?

Hành động này không chỉ riêng vào dịp Tết mà ngay cả ngày thường cũng không nên làm.

Tiền là tượng trưng cho vận may tài lộc, là nguồn sống của chúng ta; còn ví là nơi giữ tiền, giữ tài lộc vì thế hành động đốt ví đốt tiền là đốt nguồn sống, làm mất vận may, mất tài lộc khiến chúng ta làm ăn thất bát, mất tiền, gặp nhiều không may trong năm mới.

Nếu ví của bạn đã cũ bạn có thể chôn nó dưới đất chứ không nên đốt.

Những thứ không nên mua vào năm mới.

Mua quần áo màu trắng hoặc đen.

Trắng và đen là hai màu sắc quần áo được rất nhiều người ưa thích bởi nó rất thanh lịch, hoặc đơn giản vì mặc lên trông đẹp và thời trang.

Nhưng quan niệm xưa cho rằng đây là hai màu tượng trưng cho tang tóc không may, do đó nên tránh mặc hai màu này vào đầu xuân năm mới.

Thường năm mới để cả năm được vui vẻ hạnh phúc, nhiều vận may thì mọi người nên mặc màu sắc tươi sáng vừa để tạo bầu không khí nhiều màu sắc vừa để hợp phong thủy.

Mua kim chỉ, dao kéo.

Đây là những vật sắc nhọn nên ông bà ta thường tránh mua chúng vào đầu năm bởi nó mang theo sát khí, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe các thành viên trong gia đình, khiến gia đình gặp phải những rắc rối, chuyện buồn hoặc không hòa thuận chia ly.

Mua đồng hồ.  

Đây cũng là đồ vật mọi người tránh mua vào đầu năm để tránh mua phải đồng hồ bị hỏng. 

Bởi đồng hồ tượng trưng cho thời gian, nếu chẳng may mua phải đồng hồ bị hỏng tức thời gian của bạn bị đóng băng, sự nghiệp, sức khỏe của bạn bị đình trệ. Như vậy cả năm sẽ bế tắc không suôn sẻ, các thành viên gia đình có thể gặp biến cố.

Mua mèo.

Chắc chúng ta thường hay nghe câu: “Mèo vào nhà thì khó, chó vào nhà thì sang”, bởi vậy người ta quan niệm rằng mèo không phải con vật may mắn. Hơn nữa tiếng kêu meo meo của mèo đồng âm với từ nghèo, nên đầu năm mua mèo thì cả năm làm ăn sẽ không phát đạt.

Các bài viết khác:

Những việc không nên làm vào đầu năm.

Quét nhà hót rác.

Mọi người tránh quét nhà hót rác là do quan niệm làm vậy sẽ quét hết tài lộc, vận may ra khỏi nhà khiến cả năm túng quẫn, làm việc gì cũng không thông.

Làm đổ vỡ.

Sự thật đầu năm cho vay tiền có sao không.
Đầu năm cho vay tiền có sao không?

Đầu năm người lớn thường hay nhắc nhở con trẻ trong nhà bưng bê cẩn thận tránh làm rơi vỡ bởi như vậy cả năm sẽ liểng xiểng, gia đình không thuận, hay cãi nhau hoặc chia ly.

Cãi nhau nói to chửi tục.

Những hành động này mang lại sự ồn ào không vui đến cho mọi người khởi đầu năm mới không vui sẽ mang lại vận xui cho cả năm.

Bởi vậy mọi người nên dành cho nhau những lời nói, câu chúc tốt lành để mang lại những niềm vui tiếng cười cho ngày đầu xuân cũng như mang lại vui vẻ may mắn cả năm cho mọi người.

Cho nước, cho lửa.

Đầu năm cho vay tiền có sao không và 4 điều nên tránh
Đầu năm cho vay tiền có sao không?

Nước và lửa là hai vật quan trọng trong duy trì cuộc sống của con người. Chúng biểu tượng cho nguồn năng lượng may mắn, nguồn sống dồi dào, sự sống, sự sinh sôi phát triển.

Do đó nếu cho nước hay lửa đầu năm là làm mất đi nguồn năng lượng này, không giữ được tiền của, gặp điều không may hoặc sức khỏe ảnh hưởng.

Ngày xưa, nhiều nhà còn dự trữ đổ nước đầy bể, đầy chum vối mong muốn năm mới tiền vào như nước, của cải đầy nhà.

Cắt tóc.

Theo quan niệm cũ, tóc là một phần cơ thể, sinh từ máu do đó nếu cắt tóc đầu năm là cắt đi tài lộc của bản thân, cắt bỏ đường công danh, sức khỏe có thể không tốt.

Một vài việc nên làm vào đầu xuân năm mới.

Có vẻ có rất nhiều điều nên tránh vào dịp đầu xuân phải không! Hơn nữa mỗi vùng mỗi địa phương còn có những phong tục riêng biệt, trên đây chỉ là vài điều phổ biến trong các điều kiêng kỵ của đầu năm.

Ngoài những việc nên tránh thì chúng ta cũng có rất nhiều việc nên làm để tăng thêm tài lộc cho bản thân và gia đình.

Đi chùa cầu phúc.

Đầu năm cho vay tiền có sao không 2
Đầu năm cho vay tiền có sao không?

Không cần phải mâm cao cỗ đầy để đi cúng bái. Đi chùa đầu năm vừa là để du xuân, cầu phúc cho gia đình vừa là để có thời gian tĩnh lặng trong không gian thanh tịnh của nhà chùa, chúng ta sẽ có những giây phút thanh thản thoải mái khó có được.

Đi tảo mộ, chúc Tết.

Uống nước nhớ nguồn luôn là một truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta.

Đi tảo mộ là dịp con cháu tưởng nhớ đến ông bà tổ tiên, biết nguồn cội của mình, mời ông bà về ăn Tết cùng gia đình. Đi chúc Tết đầu năm vừa để thăm người thân họ hàng và nhận được nhiều lời chúc may mắn tốt đẹp.

Mừng tuổi.

Đầu năm cho vay tiền có sao không 3
Đầu năm cho vay tiền có sao không?

Có lẽ đây là việc các em nhỏ thích nhất trong những ngày Tết.

Việt Nam thường có phong tục mừng tuổi để mang lại may mắn cho nhau. Chúc cho những em nhỏ hay ăn chóng lớn, học tập giỏi; chúc cho ông bà nhiều sức khỏe, sống lâu trăm tuổi.

Mua muối.

Đầu năm cho vay tiền có sao không 4
Đầu năm cho vay tiền có sao không?

Các cụ có câu: “Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi”. Mua muối đầu năm được cho là mang lại nhiều may mắn, gia đình hòa thuận êm ấm, làm ăn suôn sẻ phát đạt.

Lời kết.

Như vậy các bạn đã có câu trả lời Đầu năm cho vay tiền có sao không rồi phải không!

Chúng ta không ủng hộ mê tín dị đoan nhưng những điều nho nhỏ về các phong tục ngày Tết mà giaiphaptaichinh.vn chia sẻ cho các bạn không quá khó khăn cũng không mang lại ảnh hưởng xấu. Vì thế “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, chúng ta vẫn nên giữ gìn những nét văn hóa tốt đẹp của dân tộc nhé!