Hướng dẫn cách kiểm tra nợ xấu cá nhân online 2023

HUU HIEP LE
16/06/2023

Nợ xấu cá nhân có ảnh hưởng rất lớn đến cơ hội vay vốn của khách hàng, vì nhiều nguyên nhân khác nhau từ cố ý đến vô ý mà nhiều người rơi vào tình trạng nợ xấu cá nhân và phải chịu những tác động không nhỏ mà nó mang lại.

Hiểu được điều đó, VCEF sẽ giới thiệu đến các bạn cách kiểm tra nợ xấu cá nhân online cũng như các thông tin vô cùng quan trọng về nợ xấu cá nhân để mỗi chúng ta có thể tra cứu và né tránh.

Nợ xấu cá nhân là gì

Nợ xấu cá nhân là gì

Khái niệm Nợ xấu cá nhân

Nợ xấu cá nhân được hiểu nôm na là khoản nợ khó đòi khi mà người đi vay không thể trả nợ khi đến thời hạn phải thanh toán như đã cam kết trong hợp đồng tín dụng trước đó. Nói cách khác, nợ xấu chính là những khoản nợ đã quá hạn thanh toán trên 90 ngày. Các cá nhân khi đã bị liệt vào danh sách khách hàng nợ xấu (theo phân loại trên CIC) thì sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi muốn vay vốn của ngân hàng hay một tổ chức tín dụng nào đó ở những lần sau, bởi lẽ sự uy tín của khách hàng đó đã giảm sút và khả năng chi trả hạn chế.

Nguyên nhân gây ra Nợ xấu cá nhân

Nguyên nhân gây ra nợ xấu cá nhân có rất nhiều, từ cố ý, vô ý đến bị đối tượng xấu lợi dụng.

Xuất phát từ sự chủ quan, cố tình của khách hàng khi không đóng hoặc vô tình quên đóng các khoản lãi, vốn, phí cho ngân hàng, công ty tài chính mà mình vay nợ. Nhìn chung nguyên nhân dẫn tới nợ xấu thường do một trong những trường hợp dưới đây:

– Thứ nhất, trong bối cảnh nhiều công ty, doanh nghiệp mọc lên như nấm như hiện nay thì nguyên nhân chính là do gặp khó khăn về tài chính, mất việc làm, giảm thu nhập, kinh doanh khó khăn dẫn tới mất khả năng thanh toán đúng hạn các khoản lãi và gốc của khoản vay.

– Thứ hai, là không kiểm soát chi tiêu qua thẻ tín dụng, tiêu vượt hạn mức thẻ hoặc vượt khả năng thu nhập hàng tháng nên không thể thanh toán dư nợ thẻ đúng hạn.

– Thứ ba, là khách hàng đóng lãi và gốc nhưng không đóng các khoản phí phạt khi vay vốn dẫn đến nợ xấu cá nhân

– Thứ tư, là do khách hàng có đăng ký mua trả góp nhưng không đóng tiền theo như hợp đồng đã ký.

– Thứ năm, không thanh toán dẫn đến tài sản thế chấp bị gán nợ.

– Thứ sáu, bị kiện ra tòa do có khoản nợ phát sinh với cá nhân hay doanh nghiệp khác.

Ngoài ra, vẫn có những trường hợp do thất lạc hay cho người khác mượn giấy tờ, chứng minh nhân dân và đã bị các đối tượng xấu lợi dụng để vay vốn nhưng không trả, gây ra nợ xấu cá nhân.

Các cách phân loại nợ xấu cá nhân trên hệ thống CIC

Các cách phân loại nợ xấu cá nhân trên hệ thống CIC

Hệ thống CIC (Là tên viết tắt của Trung Tâm Thông Tin Tín Dụng Quốc Gia Việt Nam), Trung tâm này do Ngân hàng nhà nước quản lý. Theo quy định của hệ thống này thì khách hàng vay nợ sẽ được phân loại và xếp thành 5 nhóm nợ cơ bản, cụ thể như sau:

Nhóm 1: Nợ đủ tiêu chuẩn

– Khách hàng thanh toán nợ gốc và lãi đúng hạn

– Khách thanh toán trễ không quá 10 ngày

Nhóm 2: Nợ cần lưu ý

– Khách hàng có nợ quá hạn thanh toán từ 10 ngày đến dưới 30 ngày.

– Các khoản nợ phải cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần đầu.

Nhóm 3: Nợ dưới tiêu chuẩn

– Khách hàng thanh toán nợ quá hạn từ 30 ngày đến dưới 90 ngày.

– Các khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần đầu quá hạn dưới 30 ngày theo thời hạn trả nợ đã được cơ cấu lại lần đầu.

– Khách hàng được miễn trả hoặc được giảm lãi suất do không đủ khả năng chi trả như hợp đồng tín dụng đã ký kết.

Nhóm 4: Khoản nợ nghi ngờ có thể mất vốn

– Những khoản nợ quá hạn từ 90 ngày đến dưới 180 ngày.

– Những khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần đầu quá hạn từ 30 ngày đến dưới 90 ngày theo thời hạn trả nợ đã được cơ cấu lại lần đầu.

– Những khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần thứ hai.

Nhóm 5 : Khoản nợ có khả năng mất vốn

– Những khách hàng quá hạn trả nợ 180 ngày.

– Những khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần đầu quá hạn từ 90 ngày trở lên theo thời hạn trả nợ đã được cơ cấu lại.

– Những khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần thứ hai quá hạn theo thời hạn trả nợ được cơ cấu lại lần thứ hai.

– Những khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần thứ ba trở lên, kể cả chưa bị quá hạn thì vẫn được xem là có khả năng bị mất.

Các bạn cần lưu ý đến nợ xấu cá nhân bởi vì những khách hàng nằm trong các nhóm 3, 4, 5 là đối tượng rất khó để tiếp tục vay vốn tại các ngân hàng hay một công ty tín dụng nào khác.

Tất tần tật các thông tin về người vay nợ xấu bao gồm các khoản vay trong quá khứ, khoản vay nợ hiện tại, thời gian nợ quá hạn, họ tên người vay, địa chỉ, nơi vay vốn sẽ được lưu lại trên 2 trung tâm tín dụng là CIC và PCB trong thời hạn từ 3 đến 5 năm sau khi người vay đã thanh toán đủ cả lãi lẫn gốc. Chính vì vậy khách hàng khi vay nợ cần lưu ý những thông tin trên để tránh rơi vào nhóm nợ xấu và đánh mất cơ hội vay sau này, từ đó mà mất đi cơ hội đầu tư, sinh hoạt trong cuộc sống bộn bề này.

Cách kiểm tra nợ xấu cá nhân online

Cách kiểm tra nợ xấu cá nhân online

Cách tự kiểm tra nợ xấu cá nhân trên CIC

Để tra cứu CIC, khách hàng vui lòng làm theo hướng dẫn mà VCEF giới thiệu sau đây:

Bước 1: Truy cập vào website để tra cứu CIC: https://cic.gov.vn/

Nếu bạn đã có tài khoản tại CIC, chọn nút “Đăng nhập”.

Nếu chưa đăng ký tài khoản tại CIC, chọn nút “Khai thác nhu cầu vay”.

Bước 2: Tiến hành đăng ký thông tin cá nhân. Điền các thông tin yêu cầu để đăng kí theo hướng dẫn trên màn hình. Sau đó nhấn “Tiếp tục” để thực hiện các bước tiếp theo.

Lưu ý: Khách hàng nên nhập email và SĐT có thực và khách hàng đang sử dụng để có bất kỳ thông tin nào bên CIC sẽ gửi thông báo và bạn mới nhận được thông tin đó.

Bước 3: Nhập mã OTP được gửi về số điện thoại đã đăng ký, chọn “Đồng ý” để chấp nhận các điều khoản cam kết. Sau đó nhấn “Tiếp tục” để thực hiện bước tiếp theo.

Sau 01 ngày làm việc, bên CIC sẽ có nhân viên chăm sóc khách hàng gọi lại cho bạn để xác nhận thông tin, nếu đúng chính chủ thì sẽ trả kết quả tra CIC qua email cho khách hàng, nhờ vậy bạn có thể biết tình trạng nợ xấu cá nhân của mình.

Kiểm tra nợ xấu cá nhân qua APP

Chỉ với một chiếc điện thoại thông minh, bạn có thể tải APP về để tra cứu nợ xấu cá nhân của mình thông qua APP:

  • CIC Credit Connect đối với Hệ điều hành Android và iCIC NATIONAL CREDIT INFORMATION CENTRE OF VIETNAM đối với Hệ điều hành IOS. Sau đó thực hiện các thao tác đăng nhập tương tự như việc tra cứu thông tin tín dụng cá nhân qua CIC.

Kiểm tra nợ xấu cá nhân thông qua Tổng đài hỗ trợ ngân hàng, tổ chức tín dụng

Khách hàng có thể thông qua ngân hàng/ tổ chức tín dụng bằng cách gọi vào số Hotline để kiểm tra có bị nợ xấu cá nhân hay không. Bởi lẽ trước khi cho vay bất kỳ khách hàng nào thì ngân hàng sẽ thực hiện kiểm tra lịch sử tín dụng của người vay trên CIC trước. Nếu người vay không có nợ xấu ngân hàng sẽ được tiếp nhận và xử lý hồ sơ vay vốn. Ngược lại khi khách hàng có nợ xấu, ngân hàng sẽ từ chối cho vay. Từ đó bạn có thể biết được tình trạng nợ xấu của mình và xử lý nhanh chóng.

Thời gian xóa nợ xấu cá nhân

Thời gian xóa nợ xấu cá nhân

Từ việc tra cứu nợ xấu cá nhân online mà VCEF đã giới thiệu như trên, trường hợp bạn có nợ xấu cá nhân thì cần lưu ý thời gian xóa nợ xấu cá nhân để nhanh chóng giải quyết trong thời gian đó, tạo cơ hội vay vốn cho mình.

Thời gian xóa nợ xấu ngân hàng trên CIC sẽ tùy thuộc theo cấp độ nợ các nhóm. Cụ thể, nếu nhóm 2 thì thời gian xóa nợ xấu là 12 tháng.

Các nhóm nợ xấu khác như các nhóm 3, 4, 5 thì thời gian xóa là 60 tháng tương đương 05 năm. Và trong 5 năm đó, khách hàng nếu có vay mượn thì phải đóng đầy đủ, nếu không sẽ vẫn bị nợ nhóm xấu.

Trong khoảng thời gian trên thì khách hàng không có bất kỳ phát sinh khoản nợ xấu nào nữa, thì khách hàng mới được phép vay lại ngân hàng.

Tuy nhiên, một số khách hàng bị nợ xấu do vấn đề khách quan thì vẫn có thể xem xét cho vay tiếp tục, với điều kiện nguồn thu của khách hàng phải thật tốt và có phương án vay rõ ràng, tạo được niềm tin cho tổ chức tín dụng hay ngân hàng cho vay.

VCEF giới thiệu đến các bạn một số ngân hàng xem xét cho vay nợ nhóm xấu như: VIB Bank, FeCredit, Nam Á Bank, OCB,…

Cách xóa nợ xấu cá nhân nhanh chóng

Cách xóa nợ xấu cá nhân nhanh chóng

Nhiều người vẫn lầm tưởng nợ xấu cá nhân sẽ bị cập nhật ngay, tuy nhiên Nợ xấu cá nhân không cập nhật ngay mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, do đó để góp phần cải thiện được tình trạng nợ xấu cá nhân thì bạn cần thực hiện nghiêm túc những vấn đề dưới đây để nợ xấu cá nhân được giải quyết một cách nhanh chóng.

– Ngay lập tức thanh toán hết các khoản nợ và khoản phạt của mình, việc thanh toán toàn bộ những khoản nợ như thế này chính là cách tốt nhất để giải quyết nợ xấu cá nhân và không để lại hậu quả gì cho bản thân.

– Đăng ký với nhân viên tín dụng, nhân viên ngân hàng khi có thông tin về vay tiêu dùng họ sẽ báo cho bạn. Thông tin tín dụng của bạn sẽ được cập nhật tùy thuộc vào đơn vị cho vay mà bạn mắc phải nợ xấu, thời gian cập nhật tùy vào mỗi đơn vị đó, thông thường là từ 01 đến 03 tháng.

VCEF hướng dẫn các bạn cách lưu ý khi xóa nợ xấu cá nhân như sau:

– Đối với các khoản vay dưới 10 triệu đồng:

Với khoản vay này khách hàng cần thực hiện thanh toán ngay lập tức vì theo quy định tại Khoản 1 Điều 11 Thông tư số 03/2013/TT-NHNN ngày 28/2/2013 của Luật Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, theo đó từ ngày 01/12/2014 Ngân hàng Nhà nước ngừng cung cấp lịch sử tín dụng các khoản vay có dư nợ quá hạn dưới 10 triệu đồng đã tất toán. Do vậy với khoản vay dưới 10 triệu đồng đã tất toán, khách hàng sẽ không còn lo ngại về lịch sử nợ xấu tín dụng của mình nữa.

– Đối với các khoản vay trên 10 triệu đồng:

Khách hàng cần phải thu xếp tài chính để thanh toán khoản vay trong thời gian sớm nhất có thể, bao gồm cả gốc lẫn lãi để tránh phát sinh lãi suất quá hạn. Sau khi đã thanh toán khoản vay bạn hãy chủ động thông báo với cán bộ ngân hàng/ tín dụng để tất toán khoản vay, nếu cần bạn cũng có thể yêu cầu ngân hàng làm văn bản xác nhận về việc đã hoàn trả nợ đã quá hạn và lý do khách quan phát sinh khoản nợ xấu này để được nhân viên tư vấn.

TỔNG KẾT

Để tránh những rủi ro có thể xảy ra, các bạn cần thường xuyên kiểm tra nợ xấu cá nhân, nhất là kiểm tra trên CIC vừa nhanh chóng lại chính xác cao, sau khi xác nhận tình trạng nợ xấu cá nhân, quý khách hàng nên thanh toán nhanh chóng để có cơ hội vay vốn lần sau.

GiaiPhapTaiChinh.vn rất mong những thông tin trên đây sẽ giúp ích cho quý khách hàng.