Ngày Vía Thần Tài Có Nên Cho Vay Tiền Không?

HUU HIEP LE
09/02/2023

Ngày vía Thần Tài, một ngày được xem là linh thiêng và đặc biệt trong văn hóa dân gian, nhiều người tỏ ra phân vân về việc cho vay tiền trong dịp này. Liệu việc vay tiền có phù hợp và mang lại may mắn tài chính hay chỉ là một rủi ro không đáng chấp nhận? Hãy cùng tìm hiểu và khám phá lợi ích cũng như những rủi ro tiềm ẩn khi quyết định cho vay tiền trong ngày vía Thần Tài

Ngày vía Thần Tài là gì? 

Ngày vía Thần Tài chính là ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch hàng năm – Ngày vía Thần Tài là ngày lễ cầu tài ,cầu lộc. Đối với người làm kinh doanh, buôn bán thì ngày vía Thần Tài là ngày được mong đợi nhất trong năm.  

Vào ngày tốt đầu năm mới này gia chủ thể hiện lòng thành tâm dâng lễ tạ ơn Thần Tài trong năm qua đã phù hộ cho gia chủ và cầu mong năm mới được đổi vía, làm ăn sung túc, nhiều tài lộc hơn nữa.

Ngày vía Thần Tài là một ngày đặc biệt như thế nên các câu hỏi xoay quanh ngày vía Thần Tài có nên cho vay tiền hay không luôn được gia chủ tìm kiếm các câu trả lời để có cách xử lý phù hợp nhất.

Ngày vía Thần Tài chính là ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch hàng năm
Ngày vía Thần Tài chính là ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch hàng năm

Ngày vía Thần Tài có nên cho vay tiền không?

Để trả lời câu hỏi vào ngày vía Thần Tài có nên cho vay tiền không thì chúng ta cùng tham khảo các quan điểm xuyên suốt mọi thời đại sẽ có cái nhìn chính xác và toàn diện hơn

Theo quan điểm truyền thống: 

Từ xa xưa, theo quan niệm dân gian thì Thần Tài là một vị Thần trên Thiên đình, ông được Ngọc Hoàng giao phó cho việc cai quản về tiền bạc, tài lộc. Nhưng do một lần say rượu ông lỡ bị rơi xuống trần gian, trong thời gian ông ở lại trần gian gia đình nào được ông ghé thăm sẽ có nhiều tài lộc.

Đến ngày mùng 10 tháng giêng là ngày Thần Tài  bay về trời – để tưởng nhớ đến Ngài nên từ đó dân gian lấy ngày này là ngày vía Thần Tài để cầu cúng và mong đợi được 1 năm sung túc. 

Ngày vía Thần Tài linh thiêng đến thế nên vào ngày này nếu gia chủ cho vay tiền đồng nghĩa với việc mang may mắn, tài lộc của mình chuyển cho người khác. 

Không những thế quan điểm truyền thống còn cho rằng cho vay tiền ngày vía Thần Tài sẽ khiến cho việc kinh doanh, buôn bán không được thuận lợi. Gia chủ sẽ phải chi tiền nhiều hơn là số tiền thu về, tiền bạc khó giữ được. 

Ngoài ra việc cho vay tiền vào ngày vía Thần Tài còn ảnh hưởng đến cả vận khí của những tháng tiếp theo trong năm. 

Vậy câu trả lời cho câu hỏi  “ngày vía Thần Tài có nên cho vay tiền?”  là “không” theo quan điểm cũ. 

Theo quan điểm hiện đại: 

Chúng ta đang sống trong thế kỷ XXI – Thời đại văn minh và phát triển của công nghệ, kinh tế, kỹ thuật, …và đời sống ngày được nâng cao thì tư duy của con người cũng thay đổi theo. 

Việc gặp những chuyện bất trắc hay những khó khăn bất ngờ trong cuộc sống khiến nhiều người không có kịp thời gian để suy nghĩ đến việc có nên vay tiền vào ngày vía Thần Tài hay không – vì đó là việc bắt buộc phải vay. 

Gia chủ có điều kiện mà không đề cao chuyện tâm linh cũng nên cân nhắc việc cho người thân hay bạn bè vay tiền trong ngày vía Thần Tài vì giúp đỡ được người khác trong lúc khó khăn là một điều nên làm.

Còn đối với ngân hàng hay các công ty tài chính thì câu hỏi “ ngày vía Thần Tài có nên cho vay tiền không?” là một câu hỏi thừa. Chỉ cần người vay có nhu cầu và đảm bảo hồ sơ hợp lệ thì không một tổ chức tín dụng nào từ chối.

Sự lựa chọn phù hợp “ cho vay” và “ không cho vay” ngày vía Thần Tài

Cuộc sống luôn có những cách nhìn nhận và suy nghĩ khác nhau của mỗi người, vì vậy vào ngày vía Thần Tài có nên cho vay tiền hay không là quyết định của người có tiền. 

Gia chủ có quan điểm truyền thống thì chắc chắn sẽ e ngại, từ chối việc cho vay vào ngày vía Thần Tài, còn gia chủ theo quan điểm hiện đại thì ngược lại.

 Tuy nhiên, người đi vay mượn cũng nên cân nhắc sao cho hợp lý tránh tình trạng làm khó gia chủ, vì dù cho vay hay không vay trong ngày vía Thần Tài cũng có thể ảnh hưởng đến vận khí và tài lộc của cả đôi bên.  

Chắc hẳn đọc đến đây bạn đã đã phần nào có câu trả lời về ngày vía Thần Tài có nên cho vay tiền không? Nhưng để có cái nhìn trọn vẹn chúng ta cùng khám phá tiếp về ngày đặc biệt này

ngày vía thần tài có nên cho vay tiền

Những điều nên làm trong ngày vía Thần Tài

Ngày vía Thần Tài là một ngày trọng đại để gia chủ chuẩn bị và thực hiện những nghi lễ tôn kính đối với vị thần mang lại tài lộc cho gia đình. Ngoài việc tìm hiểu ngày vía Thần Tài có nên cho vay tiền không, chúng ta cùng tìm hiểu những nghi lễ nên làm trong ngày vía Thần Tài. Cụ thể những việc nên làm như sau:

Lau dọn bàn thờ Thần Tài 

Bàn thờ Thần Tài đặt ở vị trí thấp, nơi góc nhà, vị trí đặt cần hợp mệnh gia chủ hoặc theo dòng khí hướng vào nhà. 

Gia chủ chuẩn bị thau sạch pha nước ngũ vị ( gồm 5 loại hương liệu: quế, hồi, đinh hương, gỗ vang, bạch đàn), hoặc rượu trắng pha với gừng tươi rồi lau rửa tượng Thần Tài và tượng Ông Địa 

Bàn thờ phải được lau dọn sạch sẽ và sắp xếp, bài trí gọn gàng ngăn nắp.

Không chỉ lau dọn bàn thờ, nhà cửa phải được dọn dẹp sạch sẽ, mở tất cả cửa nhà từ sáng sớm ngày mùng 10 để đón tài lộc vào nhà.

ngày vía thần tài có nên cho vay tiền

Chuẩn bị đồ cúng

Gia chủ cần chuẩn bị mâm lễ cúng Thần Tài bao gồm: 

  • Đủ bộ lễ tam sên: Thịt heo, trứng luộc, tôm. Đây là 3 món cơ bản nhất. Có nơi gia chủ còn có thêm : cá nướng, cua biển, vịt quay…
  • Mâm ngũ quả: chuẩn bị ít nhất 5 loại quả khác nhau đủ màu sắc
  • Ngoài ra, gia chủ chuẩn bị thêm những thứ sau: lọ hoa, thuốc lá, bánh kẹo, trầu cau,  gạo, muối, nước, rượu, tỏi, nến,  tiền vàng mã…

Mua vàng và thỉnh đồ phong thuỷ

Vào ngày vía Thần Tài không chỉ có giới kinh doanh mà những người tín ngưỡng đều mua vàng với mong muốn có cuộc sống sung túc, tài lộc cả năm. 

Theo quan niệm thì cầu Tài mua 5 chỉ vàng, cầu Phát mua 2 chỉ vàng, còn cầu Lộc mua 1 chỉ vàng. Tuy nhiên, cũng tuỳ khả năng tài chính của gia chủ để quyết định khối lượng mua cho phù hợp.

Ngoài ra, gia chủ còn có thể thỉnh những vật phẩm phong thuỷ như: tiền xu, đĩnh vàng, đĩnh bạc, xâu tiền càn khôn, tỳ hưu, linh thú phong thuỷ, đá quý phong thuỷ… hợp với mệnh gia chủ.

ngày vía thần tài có nên cho vay tiền

Những điều đại kỵ trong ngày vía Thần Tài

Về bài trí nơi cúng Thần Tài

Gia chủ chú ý tránh đặt bàn thờ cạnh lối đi bởi lẽ nhiều người qua lại dễ gây ồn ào ảnh hưởng nơi thờ cúng thanh tịnh và dễ bị hao tán tài lộc.

Tránh đặt bàn thờ Thần Tài nơi ô uế, thiếu sạch sẽ, tối tăm như cạnh nhà bếp, nhà kho, nhà tắm, nhà vệ sinh, dưới cầu thang… 

Bàn thờ Thần Tài không nên đặt quá nhiều đồ cúng gây rối mắt. Nếu bàn thờ cả Thần Tài và Thổ Địa thì vị trí cố định Thần Tài đặt bên trái, Thổ Địa đặt bên phải khi nhìn từ ngoài vào.

Về đồ cúng Thần Tài 

Tuyệt đối cấm kị  bày đồ cúng là hoa quả giả lên ban Thần Tài vì điều đó không thể hiện sự tôn trọng, thành tâm do hoa quả giả các Thần không ăn được nên không phù hộ cho gia chủ. 

Đồ cúng phải tươi ngon, lựa chọn hoa quả tươi không bị dập nát, hoa cúng không được héo úa, lụi tàn.

Về nghi lễ cúng Thần Tài

Trang phục phải lịch sự, gọn gàng, sạch sẽ, chỉnh tề để thể hiện sự tôn nghiêm, kính cẩn trong buổi lễ. Tránh ăn mặc quần áo hở hang, thiếu vải.

Không nên làm lễ cúng Thần Tài với thái độ chưa sẵn sàng và thiếu nghiêm túc. Văn khấn rõ ràng, tránh những lời nói thô tục trước bàn thờ.

Về vị trí cúng Thần Tài

Tránh đặt bàn thờ Thần Tài sai hướng như Đông Bắc, Tây Nam

Không cúng Thần Tài ở đền, chùa hay ngoài trời, gia chủ làm lễ cúng ngay tại nơi kinh doanh.

 Những ngày kiêng kỵ cho vay tiền khác trong năm

Theo những quan điểm phân tích trên thì ngoài ngày vía Thần Tài có nên cho vay tiền không còn có một số ngày khác kiêng kỵ trong năm mà các cụ vẫn nhắc đến đó là:

 Kiêng cho vay tiền ngày mùng 1 đầu tháng

 Từ xưa đến nay, theo quan niệm bước sang tháng mới là một sự khởi đầu mới. Vậy ngày đầu tháng mới là mốc đánh dấu quan trọng với hy vọng của gia chủ sẽ có nhiều điều tốt đẹp hơn tháng cũ hay xua đi những đen đủi tháng đã qua. 

Với quan niệm xưa thì cho vay ngày mùng 1 đồng nghĩa với việc đem tài lộc, may mắn của gia chủ cho người vay. Công việc cả tháng sẽ không được hanh thông, thuận lợi. Gia chủ cũng có thể phải chi rất nhiều tiền trong tháng đó.

Kiêng cho vay tiền những ngày đầu năm mới

Ngày đầu năm mới đó là những ngày mùng trong tháng giêng (âm lịch), thời điểm khởi đầu tốt đẹp của một năm. Vào thời điểm này, việc vay tiền hay cho vay tiền đều là điều không nên làm.

 Người vay sẽ chịu cảnh túng thiếu, vay nợ cả năm. Còn người cho vay sẽ bị hao hụt tài lộc, tiền của làm ra trong năm mới sẽ không được như ý muốn. 

Do vậy, ngày đầu năm mới nên tránh việc cho vay tiền cũng tương tự như quan niệm cố gắng trả hết nợ nần trước Tết để tránh tình trạng thiếu thốn diễn ra trong năm tiếp theo. Và câu hỏi ngày vía Thần Tài có nên cho vay tiền không cũng nằm trong top những ngày đầu năm mới. 

Kết luận

Dù chúng ta đang sống trong thời đại nào thì đối với người Việt Nam quan niệm truyền thống luôn là thứ cố hữu. Nó chỉ thay đổi khi có những con người sống phóng khoáng với tư tưởng hiện đại. Vậy ngày vía Thần Tài có nên cho vay tiền không? Giải Pháp Tài Chính đã phân tích tỉ mỉ  cho bạn ở bài viết còn câu trả lời chính xác nhất chỉ có bạn – bản thân người cho vay sẽ trả lời chính xác nhất. 

Bài viết tham khảo tại đây: