[Mới Nhất] Lãi suất ngân hàng nào cao nhất hiện nay

HUU HIEP LE
16/06/2023

Khi tiến hành gửi tiền tiết kiệm cho các ngân hàng, điều gì làm bạn cảm thấy đắn đo nhất? Ngân hàng này lãi suất có cao hay không? Gửi tiền trong kỳ hạn bao lâu? Có được rút tiền trước hay không? Ngân hàng nào có lãi suất cao nhất hiện nay?… Để giải đáp tận tình thắc mắc của bạn, GiaiPhapTaiChinh.vn mời bạn đọc hết bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn các thông tin cụ thể về ngân hàng có lãi suất cao nhất, giải đáp tất cả các thắc mắc liên quan đến lãi suất tiết kiệm tại các ngân hàng.

Lãi suất tiết kiệm là gì?

Lãi suất tiết kiệm là gì?

Lãi suất tiền gửi là gì?

Lãi suất tiền gửi là lãi suất mà ngân hàng trả cho các khoản tiền gửi của tổ chức, hoặc cá nhân vào ngân hàng. Lãi suất tiền gửi có nhiều mức khác nhau tùy thuộc vào loại tiền gửi: không kỳ hạn, có ký hạn hay tiết kiệm…, thời hạn gửi và quy mô tiền gửi. Hiện nay, lãi suất tiền gửi có 2 loại là: Lãi suất tiền gửi không kỳ hạn và lãi suất tiền gửi có kỳ hạn.

Tiền gửi tiết kiệm

Tiền gửi tiết kiệm là một hình thức mà cá nhân lựa chọn để gửi một số tiền của mình vào một ngân hàng bất kỳ trong một khoảng thời gian nhất định. Khi kết thúc khoảng thời gian này, cá nhân sẽ được hưởng một lãi suất tiết kiệm tương ứng với kỳ hạn gửi. Ngân hàng sẽ phát hành sổ tiết kiệm với các thông tin cơ bản như số tiền gửi, kỳ hạn, lãi suất…

Tiền gửi tiết kiệm có hai hình thức chủ yếu là tiết kiệm có kỳ hạn và tiết kiệm không kỳ hạn. Mỗi loại sẽ có cách tính và lãi suất khác nhau.

Cách tính lãi suất tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn

Để tính tiền lãi của khoản tiền gửi tiết kiệm, chúng ta sử dụng công thức tính như sau:

 • Tính theo tháng:

Tổng số tiền lãi = Số tiền gốc x lãi suất tiết kiệm (theo năm)/12 tháng x số tháng gửi

 • Tính theo ngày:

Tổng số tiền lãi = Số tiền gốc x lãi suất tiết kiệm (theo năm)/360 ngày x số ngày gửi

Tiền lãi thông thường sẽ được trả cuối kỳ khi đáo hạn sổ tiết kiệm. Tuy nhiên, nhiều ngân hàng có hình thức tiết kiệm trả lãi theo tháng, quý hoặc theo năm.

Số tiền gốc gửi tiết kiệm cũng sẽ được trả khi đến ngày đáo hạn sổ. Đến ngày này, nếu bạn không đến rút tiền gốc, thì số tiền này sẽ tự động cộng lãi và quay vòng sang kỳ hạn mới với mức lãi suất tiết kiệm áp dụng cho kỳ hạn tại thời điểm hiện tại.

Nếu gặp trường hợp cần gấp tiền, bạn cũng có thể rút trước hạn. Trong trường hợp này, bạn sẽ chỉ được tính lãi suất tiền gửi không kỳ hạn cho thời gian mà bạn thực gửi, trong trường hợp này, tiền lãi bạn nhận được sẽ không cao do đó bạn cần phải cân nhắc kỹ.

Lưu ý khi gửi tiết kiệm ngân hàng

Lưu ý khi gửi tiết kiệm ngân hàng

Cân nhắc về kỳ hạn tiết kiệm

Kỳ hạn tiết kiệm là khoảng thời gian bạn gửi tiền cho ngân hàng sử dụng và là cơ sở để ngân hàng trả lãi, kỳ hạn tiết kiệm càng dài thì lãi suất càng cao. Các kỳ hạn cụ thể: kỳ hạn ngắn từ 1 tuần, 1 tháng đến 6 tháng; kỳ hạn dài thì kéo dài từ trên 6 tháng đến tận 36 tháng.

Khách hàng nên cân nhắc kế hoạch sử dụng tiền để lựa chọn kỳ hạn phù hợp. Nếu tình hình tài chính không ổn định, khách hàng nên chọn các kỳ hạn ngắn, trong trường hợp tiền gửi nhàn rỗi khá lâu bạn có thể chọn kỳ hạn cố định kéo dài.

Ngày đáo hạn và tất toán sổ tiết kiệm

Mỗi tài khoản tiết kiệm đều có ngày đáo hạn (hoặc ngày đến hạn) cố định được quy định khi mở tài khoản tiết kiệm. Vào ngày này, bạn có thể thực hiện tất toán để nhận lại toàn bộ cả tiền gốc và lãi được sinh ra.

Các cách thức tất toán thường gặp tại ngân hàng:

 • Tự động tái tục gốc và lãi: tại ngày đáo hạn, toàn bộ số tiền gốc và lãi tiết kiệm sẽ được gửi tiếp cho ngân hàng với kỳ hạn và các điều khoản giống như trước. Lãi suất áp dụng là lãi suất niêm yết của ngân hàng tại thời điểm tái tục. Lựa chọn này giúp khách hàng không bị bỏ phí một ngày tính lãi nào hết và được hưởng lãi kép. Trong trường hợp cần tiền, khách hàng vẫn có thể đóng tài khoản tiết kiệm đó bất cứ lúc nào sau đó.
 • Tự động tất toán: tại ngày đáo hạn, tài khoản tiết kiệm sẽ đóng lại. Toàn bộ số tiền gốc và lãi phát sinh sẽ được gửi về tài khoản thanh toán của khách hàng.

Rút tiết kiệm trước hạn

Trong một số trường hợp đặc biệt khách hàng có thể rút toàn bộ số tiền tiết kiệm trước ngày đáo hạn bất cứ lúc nào. Nếu rút trước hạn, toàn bộ số tiền của tài khoản tiết kiệm đó sẽ không được nhận lãi suất tiết kiệm, mà chỉ hưởng lãi suất không kỳ hạn cho khoảng thời gian đã gửi. Lãi suất không kỳ hạn thường dưới 1%.

Sức mạnh của Lãi kép

Lãi kép (còn gọi là lãi suất kép) được hiểu đơn giản là khi gửi tiết kiệm hoặc đầu tư nhận được lãi về, bạn liên tục dồn lại vốn và lãi đã sinh ra vào một chu kỳ tiết kiệm/ đầu tư mới để toàn bộ số tiền sẽ sinh lãi cao hơn ở chu kỳ sau. Đa số người gửi tiết kiệm bắt đầu với số tiền nhỏ, và số tiền lãi không nhiều, tuy nhiên trong một quá trình dài gửi tiết kiệm dồn lãi suất sẽ thu lại số vốn và lời khá ổn. Theo dân gian, lãi kép được ví von là “lãi mẹ đẻ lãi con”.

Lãi suất ngân hàng nào cao nhất hiện nay

Lãi suất ngân hàng nào cao nhất hiện nay

Tình hình lãi suất hiện tại tại các ngân hàng

Từ đầu năm 2020 đến nay, lãi suất tiết kiệm bao gồm cả kỳ hạn ngắn và dài đều liên tục giảm do thanh khoản của các ngân hàng thương mại khá dồi dào. Dưới tác động của đại dịch Covid-19, ảnh hưởng mạnh mẽ đến đời sống và nền kinh tế chung của trong nước và thế giới, dẫn đến tỷ lệ tăng trưởng thấp và chậm nên nhu cầu tiêu thụ lượng tiền gửi của các ngân hàng bị hạn chế.

Vì vậy, các ngân hàng phải điều chỉnh tỷ lệ lãi suất theo từng giai đoạn, giảm dần để tránh thua lỗ. Trước tình hình hiện tại, dự kiến trong tháng cuối năm 2020 và đầu năm 2021, lãi suất tại các ngân hàng sẽ tiếp tục ở mức thấp, thậm chí có thể giảm nữa. Hy vọng tình hình dịch bệnh hiện tại có thể cải thiện tốt, nền kinh tế phục hồi dần, nhu cầu đầu tư kinh doanh của các tổ chức cá nhân cao, số lượng tiền gửi được tiêu thụ nhiều, dẫn đến tỷ giá lãi suất sẽ dần được nâng cao để huy động vốn nhàn rỗi.

Hiện nay, các ngân hàng lớn như BIDV, Agribank, VietinBank,… đồng loạt giảm lãi suất tiết kiệm tại nhiều kỳ hạn, trước tình hình hiện tại, các nguồn vốn nhàn rỗi đổ vào các ngân hàng giảm dần.

Biểu lãi suất huy động mới nhất áp dụng tại các ngân hàng, giảm dần từ 0,1 – 0,2 % so với tháng rồi, điều này đáng lo ngại cho tình hình kinh tế của quốc gia, bởi sự trì trệ này sẽ cản trở khá nhiều đến hoạt động đầu tư và phát triển.

Lãi suất ngân hàng nào cao nhất hiện nay?

Căn cứ theo chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước về lãi suất đối với tiền gửi tiết kiệm giai đoạn hiện tại giảm mạnh, cụ thể tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng giảm từ 4,25%/năm xuống 4%/năm; lãi suất tiền gửi kỳ hạn từ 6 tháng trở lên do tổ chức tín dụng ấn định trên cơ sở cung – cầu vốn thị trường.

Trước quyết định này, tỷ lệ lãi suất tại các ngân hàng có sự ảnh hưởng và chênh lệch. Tùy vào hoạt động kinh doanh từ các ngân hàng, căn cứ vào số vốn huy động còn tại ngân hàng và đưa ra tỷ lệ lãi suất cho tưng giai đoạn.

Việc điều chỉnh này, Ngân hàng Nhà nước đã và đang tìm phương án tháo gỡ khó khăn cho nền kinh tế.

Xét về kỳ hạn gửi tiền tiết kiệm, và tỷ lệ lãi suất của các ngân hàng hiện tại, chúng tôi xin tạm sắp sếp tỷ giá như sau:

 • Đối với Kỳ hạn 1 tháng, lãi suất cao nhất khoảng 4,00%/năm tại ngân hàng SCB, SeaBank, Vietcapital, GPBank.
 • Đối với Kỳ hạn 3 tháng, Lãi suất tầm 4.05% tại ngân hàng SHB.
 • Đối với Kỳ hạn 6 tháng, ngân hàng CBBank niêm yết với lãi suất với tỷ lệ lãi suất cao nhất là 6,70%/năm.
 • Kỳ hạn 12 tháng, ngân hàng Kiên Long dẫn đầu với lãi suất 7,10%/năm, Ngân hàng Nam Á 7,00%/năm, ngân hàng SCB 6,95%/năm
 • Kỳ hạn 24 tháng, mức lãi suất cao nhất 7,30%/năm được niêm yết tại ngân hàng NCB
 • Kỳ hạn 36 tháng, ngân hàng NCB và Kiên Long có lãi suất huy động cao – 7,30%/năm

Như đã thống kê, quý khách căn cứ vào thời hạn gửi tiền và tham khảo lãi suất ở các ngân hàng tại thời điểm gửi tiền, để so sánh tỷ giá và chọn cho mình ngân hàng có lãi suất cao nhất để gửi tiết kiệm thêm hiệu quả, nhận được lại suất cao từ vốn nhàn rỗi.

Lựa chọn ngân hàng nào để gửi tiết kiệm

Lựa chọn ngân hàng nào để gửi tiết kiệm

Tiêu chí lựa chọn ngân hàng:

Khi có nhu cầu gửi tiết kiệm tại các ngân hàng, bạn nên quan tâm đếnnhững tiêu chí quan trọng đầu tiên, tạo cảm giác an tâm và tin tưởng khi bạn “chọn mặt gửi vàng” . Một số tiwuw chí để bạn cân nhắc như sau:

 • Ngân hàng uy tín, có tiếng và được nhiều khách hàng an tâm sử dụng.
 • Mức lãi suất theo các kỳ gửi cao và hấp dẫn.
 • Thực hiện Giao dịch an toàn, nhanh chóng và thuận tiện, thủ tục đơn giản
 • Sản phẩm tiết kiệm đa dạng.
 • Nhân viên tư vấn, phục vụ chuyên nghiệp, hài lòng khách hàng.
 • Có nhiều chính sách ưu đãi dành cho khách hàng.

Các nhóm ngân hàng phổ biến tại Việt Nam

Hiện nay, tại Việt Nam, căn cứ vào vốn sở hữu, chúng ta có thể phận loại ngân hàng làm hai nhóm như sau:

 • Nhóm ngân hàng thương mại nhà nước: Bao gồm bốn ngân hàng thương mại: Vietcombank, Vietinbank, BIDV, Agribank. Với yếu tố là ngân hàng có vốn nhà nước, do đó khi gửi tiền ở nhóm ngân hàng này, bạn hoàn toàn không cần lo lắng về độ an toàn của khoản tiền gửi tiết kiệm. Tuy nhiên, do yếu tố uy tín cao nên được nhiều người lựa chọn nên mức lãi suất huy động của các ngân hàng này thường thấp hơn các ngân hàng thương mại cổ phần từ 1 – 1,5%/năm.
 • Nhóm ngân hàng thương mại cổ phần: Hiện nay ngoại trừ Big4 bên trên, thì có khá nhiều ngân hàng thương mại cổ phần nổi tiếng và phát triển như: NCB, Eximbank, VPbank, SCB, …. có nhiều ưu đãi hấp dẫn, phục vụ chuyên nghiệp, lãi suất huy động cũng cao hơn các ngân hàng ở nhóm ngân hàng nhà nước. Về độ an toàn, mặc dù không phải ngân hàng vốn nhà nước nhưng vẫn chịu sự quản lý chặt chẽ của ngân hàng mẹ – Ngân hàng nhà nước Việt Nam, nên độ an toàn và tin tưởng khá cao.

KẾT LUẬN

Chọn mặt gửi vàng – Đây là một trong các yếu tố vô cùng quan trọng đề cao uy tín trong công việc, trong kinh doanh. Lựa chọn ngân hàng gửi tiền cũng vậy, cần cân nhắc yếu tố an tâm và uy tín mà ngân hàng đã xây dựng cho khách hàng của mình. Ngoài ra, nên tham khảo và cân nhắc các ngân hàng có lãi suất cao nhất hiện nay, từ đó gửi tiết kiệm để thu lại tiền lời cao.

Qua bài viết “Lãi suất ngân hàng cao nhất hiện nay“, GiaiPhapTaiChinh.vn mang đến cho bạn thông tin cụ thể và chi tiết về các loại kỳ hạn gửi tiền, thông tin cụ thể về tiền gửi, lãi suất gửi, cũng như đưa ra lời khuyên về ngân hàng có lãi suất cao nhất hiện nay, hy vọng sẽ mang lại nhiều điều thú vị và bổ ích cho bạn. Ngoài ra, bạn có thể truy cập Website của chúng tôi để tham khảo thêm nhiều thông tin về tài chính, ngân hàng và tiền tệ, chúng tôi liên tục update tình hình và cung cấp những thông tin chính xác nhất