Vay tiền nóng là gì? Tìm hiểu về vay tiền nóng, cứu cánh tức thời hay rủi ro về lãi

HUU HIEP LE
16/06/2023

Vay tiền nóng là chủ đề nhận được nhiều bình luận xấu trên các trang tin tức bởi lãi suất rất cao. Không khó để tìm một thông tin liên hệ, có thể cho bạn vay tiền nóng, nó nhan nhản khắp nẻo đường, vay nhanh vay nóng, lãi suất thấp,…đủ các hình thức mà bạn có thể bắt gặp ngay cả trên internet, hoàn toàn công khai và được quảng cáo rầm rộ. Nhiều người muốn tham gia dịch vụ này vì thủ tục nhanh chóng, đơn giản mà không cần bất cứ giấy tờ nào để chứng minh khả năng chi trả. Vậy vay nóng là gì và bạn có thực sự nên tham gia dịch vụ này khi cần thiết? Hãy cùng GPTC tìm hiểu một số thông tin về dịch vụ vay tiền nóng nhé.

Vay tiền nóng là gì?

Vay tiền nóng là gì?
Vay tiền nóng là gì?

Vay nóng là giao dịch giữa các tổ chức tín dụng và khách hàng có nhu cầu vay vốn, thường xảy ra khi người dùng cần gấp một khoản tiền mặt trong thời gian ngắn mà không biết xoay xở ở đâu. Vay nóng cho phép người vay tận dụng được sự nhanh chóng và linh hoạt về tiền mặt, giải quyết được nhu cầu tức thời trong cuộc sống.

Với các hình thức vay tín chấp thông thường tại các ngân hàng hiện nay thường phải mất 1 đến 2 ngày mới được duyệt và nhận tiền vay. Tuy nhiên với vay nóng thì bạn chỉ cần đợi khoảng 1 giờ là đã có ngay khoản tiền mong muốn mà không cần phải có tài sản thế chấp. Bên cạnh đó, trong một khoảng thời gian ngắn đã thỏa thuận trước, bạn sẽ phải trả vốn lẫn lãi cho tổ chức tín dụng hoặc công ty tài chính mà bạn vay.

Đối với tổ chức tín dụng, tiền vay nóng là tài sản có tính thanh khoản cao nhất sau tiền mặt. Tiền vay nóng mang đến cho các tổ chức tín dụng cơ hội kiếm lãi suất trên các quỹ thặng dư trên bảng cân đối kế toán. Về phía đối tác, người môi giới biết rằng họ đang mạo hiểm bằng cách sử dụng tiền có thể bị đòi bất cứ lúc nào, vì vậy họ thường sử dụng tiền vay nóng cho các giao dịch sẽ được giải quyết nhanh chóng.

Có nên vay tiền nóng không?

Có nên vay tiền nóng không?

Nếu đang cần tiền để sử dụng cho các mục đích sinh hoạt hàng ngày, hoặc chỉ để đáp ứng cho các nhu cầu tức thời về tiêu dùng, mua sắm, giải trí hay du lịch thì bạn tuyệt đối không nên tham gia vay nóng.

Thế nhưng nếu bạn đang trong trường hợp cấp bách như cần tiền để phẫu thuật hay chi trả viện phí hoặc không còn nơi nào để vay thì bạn nên cân nhắc đến việc vay nóng để tạm thời giải quyết những vấn đề này.

Khi tham gia vay trả góp, bạn nên cân nhắc và tính toán cẩn thận về số tiền lãi để có thể chi trả đúng hạn cho người vay để hạn chế những rủi ro về thể xác và tinh thần có thể xảy ra. Bên cạnh đó, bạn cũng cần xem xét về khả năng tài chính của bản thân và gia đình hiện tại để vay nóng với khoản tiền hợp lý, đủ để giải quyết công việc và trả nợ.

Điều kiện và thủ tục vay tiền nóng

Điều kiện và thủ tục vay tiền nóng

Điều kiện vay tiền nóng

Các tổ chức tín dụng sẽ có những điều kiện cơ bản cho khách hàng, mỗi nơi đều có những điều kiện riêng sao cho phù hợp với cơ chế hoạt động của họ tuy nhiên nhìn chung vẫn có những điều kiện sau:

 • Khách là công dân Việt Nam, độ tuổi từ 18 đến 60 tuổi.
 • Có đủ khả năng chịu trách nhiệm trước pháp luật.
 • Có khả năng tự chủ tài chính, thu nhập đều đặn từ 6 triệu/tháng trở lên.
 • Không có nợ xấu nào tại ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng khác nhau.

Đây là những điều kiện để vay nóng mà khách hàng nên nắm rõ trước khi đi vay tại các tổ chức tín dụng. Ngoài ra mỗi nơi sẽ có thêm những yêu cầu khác nhau mà người vay nên nắm rõ.

Thủ tục vay tiền nóng

Cùng với đó khách hàng cần cung cấp những giấy tờ quan trọng để nhân viên tín dụng làm hồ sơ vay, các giấy tờ cần có như:

 • Sổ hộ khẩu gia đình, hoặc sổ KT3 có xác nhận của địa phương.
 • Chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước (đã làm mới) vẫn còn giá trị sử dụng.
 • Giấy hóa đơn điện nước sử dụng gia đình 3 tháng gần nhất.
 • Chứng minh thu nhập cá nhân qua bảng lương (công nhân), phiếu thu chi (doanh nghiệp).
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Quy trình vay tiền nóng như thế nào?

 • Bước 1: Khách hàng cần liên hệ với tổ chức tín dụng cho vay tiền nóng bằng cách bạn chỉ cần truy cập vào trang web điền thông tin và làm theo các bước chỉ dẫn để hoàn thành hồ sơ.
 • Bước 2: Cung cấp thông tin cá nhân được yêu cầu, gửi các giấy tờ cần thiết nếu công ty cho vay tiền nóng yêu cầu.
 • Bước 3: Hồ sơ sẽ được công ty tài chính phê duyệt và gửi kết quả đến bạn trong ngày.
 • Bước 4: Sau khi bạn được thông qua, tiền vay sẽ được gửi đến tài khoản ngân hàng của bạn. Thời gian chờ đợi không vượt quá 24 giờ. Bạn có thể đăng ký vay nóng tiền mặt bất cứ lúc nào trong ngày, kể cả trong ngày lễ, tết.

Lãi suất vay tiền nóng là bao nhiêu thì hợp pháp

Lãi suất vay tiền nóng là bao nhiêu thì hợp pháp

Lãi suất vay do các bên thỏa thuận nhưng không được vượt quá 150% của lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố đối với loại cho vay tương ứng.

Trong trường hợp các bên có thoả thuận về việc trả lãi, nhưng không xác định rõ lãi suất hoặc có tranh chấp về lãi suất thì áp dụng lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn vay.

Theo quy định trên của Bộ luật Dân sự thì nếu lãi suất cho vay vượt quá 150% lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố thì gọi là “cho vay nặng lãi”. Khi đó, bạn có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Hiện nay, mức lãi suất cơ bản mà Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đưa ra là 9%/năm theo Quyết định số 2868/QĐ-NHNN. Quy định này áp dụng từ ngày 01/12/2010

Theo đó, mức lãi suất tối đa mà các bên có thể thỏa thuận khi cho vay tiền là:

+ Mức lãi suất năm: 9 x 150% = 13,5%/năm

+ Tương ứng mức lãi suất tính theo tháng: 13,5 : 12 = 1,125%/tháng.

+ Tương ứng mức lãi suất tính theo ngày: 13,5 : 365 = 0,037%/ngày (làm tròn chữ số thập phân thứ 3)

Trên đây là cách tính lãi suất dựa trên tỷ lệ phần trăm, tuy nhiên trên thực tế, nhiều giao dịch cho vay tính ra số tiền lãi cụ thể theo ngày. Có thể áp dụng cách tính trên như sau:

Với số tiền cho vay là 1 triệu đồng thì mức lãi suất tối đa khi vay tiền là:

+ Số tiền lãi suất năm là: 1 triệu đồng x150 % = 135.000 đồng/năm

+ Tương ứng là 11.250 đồng /tháng và 370 đồng /ngày

Vậy từ số tiền gốc có thể tính ra số tiền lãi tương ứng theo tháng hoặc ngày. Đến đây bạn đã có thể trả lời thắc mắc lãi suất vay nóng là bao nhiêu. Nếu bạn đi vay thì cần cảnh giác đối với các tổ chức có lãi suất cao hơn 150%. Người cho vay thì cũng cần chú ý để tránh sa lầy vào tội cho vay nặng lãi. Không có câu trả lời chính xác cho câu hỏi lãi suất vay nóng là bao nhiêu? Mỗi nơi sẽ có một lãi suất khác nhau, bạn nên cần tham khảo kỹ trước khi vay.

Quy định của pháp luật về “Tội cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự”

Người nào trong giao dịch dân sự mà cho vay với lãi suất gấp 05 lần trở lên của mức lãi suất cao nhất quy định trong Bộ luật Dân sự, thu lợi bất chính từ 30.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

Phạm tội mà thu lợi bất chính 100.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tiền từ 200.000.000 đồng đến 1.000.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Lãi suất vay tiền nóng trên thị trường hiện nay

Bảng lãi suất khi vay nóng hiện nay:

Gói Vay Mức tiền vay Hình thức vay Thời gian vay Lãi suất vay
Vay tiền nhanh 50 triệu Không thế chấp 3 – 6 tháng 0,8% – 2,95%
Vay tiêu dùng 1 – 50 triệu Không thế chấp 3 – 6 tháng 0,8% – 2,95%
Vay tín chấp 50 triệu trở lên Có thế chấp 3 – 6 tháng 0,8% – 2,95%

Ưu điểm của vay tiền nóng

Ưu điểm của vay tiền nóng

Điểm đầu tiên phải nhắc đến đó chính là khi đi vay tiền nóng, giải ngân ngay lập tức trong ngày, nhiều trường hợp bên cho vay cung cấp dịch vụ trong vòng 30 phút. Công ty tín dụng đen chỉ cần xác minh đúng địa chỉ khách hàng đang cư trú và để lại giấy tờ chứng thực cá nhân như thẻ căn cước công dân, chứng minh nhân dân, hộ chiếu Việt Nam, hộ chiếu nước ngoài,…là có thể nhận khoản tiền muốn vay ngay lập tức.

Vì vậy, khách hàng có việc gấp cần đến tài chính thì vẫn thường nghĩ đến việc vay tiền nóng. Ví dụ như: tiểu thương buôn bán hàng hoá, đã đặt lô hàng và chuẩn bị tiền để thanh toán cho phía bên kia, nhưng không may nhà bị trộm đột nhập, trộm hết số tiền đã dành dụm cho lô hàng này mà mai hàng đã cập bến.

Chỉ còn cách là đi vay nóng, trong vòng 24h đã có tiền mặt để kinh doanh, thời gian 1 ngày để các công ty tài chính thẩm định hồ sơ rồi giải ngân là quá lâu và không đáp ứng kịp thời.

Trường hợp khác, bạn mượn xe của đứa bạn, không may bị cướp mất, người bạn này cần có chiếc xe này để đi học vì trường học xa nhà, trong khi bạn là sinh viên không tài sản thế chấp, không công việc, để các công ty tài chính thẩm định hồ sơ của bạn vào diện chính sách để bạn có thể vay một khoản tiền và giải ngân nhanh chóng, điều đó là khó xảy ra. Khi đó, vay nóng là sự lựa chọn thường được ưu tiên .

Bên cạnh đó, Việt Nam là đất nước mà số lượng tiểu thương, hộ kinh doanh cá thể còn nhiều hơn cả doanh nghiệp như tiểu thương ngoài chợ, người buôn bán hàng rong, chủ tiệm bán hàng online, chủ quán bún, chủ quán phở,…những người này thường có nhu cầu vay vốn để mở rộng kinh doanh, mở thêm cửa hàng ở nhiều nơi hay buôn bán thêm nhiều sản phẩm. Tuy nhiên nhiều người không thể chứng minh thu nhập cũng như ngại việc làm giấy tờ, nên việc vay nóng trong thời gian ngắn vẫn thường được cân nhắc lựa chọn.

Nhược điểm của vay tiền nóng

Nhược điểm của vay tiền nóng

Thủ tục đơn giản, giải ngân nhanh chóng cũng mang theo nhiều rủi ro, điểm nổi bật đó chính là lãi suất rất cao. Có khi phải trả đến 10.000 đồng/ngày/1 triệu đồng tiền vay. Tính ra lãi suất phải đến 30%/tháng, gấp 10 – 15 lần mức lãi suất vay tín chấp bình thường như tại SHB Finance, mức lãi suất tại đây đối với vay tiêu dùng tín chấp chỉ là 1.81%/tháng theo dư nợ gốc.

Trong khi đó, lãi suất vay tín chấp tầm 2%/tháng đã được coi là khá cao hiện nay. Còn lãi suất vay thế chấp hiện nay chỉ tầm 10%/năm. Thêm vào đó, hợp đồng cho vay này hoàn toàn phi pháp, theo điều 468 Bộ luật Dân sự 2015 có quy định về lãi suất vay, “không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay” , “Trường hợp lãi suất theo thỏa thuận vượt quá lãi suất giới hạn được quy định tại khoản này thì mức lãi suất vượt quá không có hiệu lực”.

Dịch vụ tài chính này đúng như tên gọi của nó, tín dụng đen. Hoạt động cho vay nóng có thể cho khách hàng một mức tiền ngay lập tức nhưng đồng thời cũng mang lại nhiều hậu quả nếu không hoàn trả đủ nợ gốc và lãi.

Nếu khách hàng hoàn trả được cho bên cho vay đầy đủ cả nợ gốc và lãi thì không có vấn đề gì xảy ra nhưng nếu như khách hàng không trả được nợ thì sẽ có “nhân viên” đến tận nơi để đòi nợ hoặc thuê công ty chuyên đòi nợ đến gặp khách hàng.

Những “nhân viên” này sẽ dùng những “nghiệp vụ chuyên môn” mà họ đã được huấn luyện để làm nhiệm vụ này thúc ép, đe dọa hay thậm chí cả vũ lực để ép khách hàng phải trả nợ. Con nợ không còn cách nào khác phải lo ngược xuôi để thanh toán toàn bộ số tiền. Tình thế ngày còn khó khăn hơn nhiều so với việc chậm một ngày hai ngày để vay tiêu dùng tín chấp từ công ty tài chính uy tín.

Một số lưu ý khi vay tiền nóng

 • Với các khoản vay tiền trực tuyến, vay không thế chấp, không cần chứng minh thu nhập như thế này sẽ thường hạn chế lượng tiền vay so với các khoản vay thế chấp thông thường tại các ngân hàng.
 • Thời gian hoàn nợ ngắn hay dài sẽ tùy thuộc vào công ty cho vay tiền nóng trong ngày mà bạn đã lựa chọn. Tuy nhiên, thời hạn vay cũng sẽ thường ngắn hơn các khoản vay thế chấp.
 • Trước khi vay, hãy nhớ phải xem xét thật kỹ về tỷ lệ lãi suất rồi mới nộp hồ sơ vay. Cũng tương tự như thời hạn hoàn nợ, mức lãi suất thấp hay cao sẽ tùy thuộc vào công ty tài chính mà bạn đã lựa chọn.
 • Nhìn chung, vay tiền nóng là hình thức được ưu tiên số một chỉ khi nào bạn cần một số tiền lớn ngay trong ngày hoặc bạn thuộc vào các trường hợp không thể vay vốn ngân hàng theo hình thức vay truyền thống. Cho dù bạn lựa chọn hình thức vay tiền nóng hay các dịch vụ vay tiền khác, điều trước tiên bạn cần chính là hiểu rõ điều kiện tài chính của bản thân và đảm bảo được bạn sẽ có thể trả nợ trong thời hạn đã định.

Một số tổ chức tài chính cho vay tiền nóng tiêu biểu

FE Credit

FE Credit

FE Credit cho khách hàng vay tiền nóng gấp trong thời gian nhanh chóng, điều kiện đơn giản chỉ cần chứng minh nhân nhân (CMND) và sổ hộ khẩu cùng sim viettel chính chủ hoặc hóa đơn điện, bảng lương, hợp đồng bảo hiểm…

Ưu Điểm khi vay tiền nóng tại  FE Credit:

 • Không cần thế chấp tài sản.
 • Chỉ cần CMND và sổ hộ khẩu.
 • Hỗ trợ vay tới 50 triệu VNĐ.
 • Lãi suất thấp chỉ từ 1,4% tháng.
 • Thời gian trả nợ linh động từ 12 đến 36 tháng.
 • Áp dụng trả góp.
 • Không mất phí làm hồ sơ vay vốn.
 • Bảo mật thông tin khách hàng.

Home Credit

Home Credit

Home Credit Việt Nam hoạt động từ 2008, là một trong những công ty hàng đầu trong lĩnh vực vay tiêu dùng trả góp với ưu điểm vượt trội: Nhanh chóng, tiện lợi và thân thiện. Home Credit hiện có hội sở chính ở Hồ Chí Minh, chi nhánh ở Hà Nội và 10 văn phòng đại diện tại các tỉnh/thành phố lớn cả nước.

Đặc điểm và lợi ích khi vay tiền nóng tại Home Credit:

 • Thời gian giải ngân nhanh chóng: Trong ngày làm việc, giải ngân ngay tại bưu điện.
 • Số tiền cho vay tối đa lên đến 80 triệu đồng.
 • Lãi suất tham khảo: 1,66 – 2,95%/tháng
 • Thời hạn cho vay linh hoạt
 • Thủ tục vay đơn giản và không cần thế chấp.
 • Dịch vụ chăm sóc khách hàng thân thiện và cởi mở, sẵn sàng giải đáp thắc mắc mọi lúc.

Kết luận

Vay tiền nóng là hình thức vay nhận tiền ngay trong ngày đang được rất nhiều người lựa chọn. Với những thông tin ở trên hy vọng GPTC đã giúp bạn có thêm những cái nhìn tổng quan hơn về hình thức vay này. Dù có nhiều ưu điểm, song vay tiền nóng cũng mang lại những rủi ro nhất định. Chính vì thế, hãy tìm hiểu thật kỹ và cân nhắc trước khi tiến hành vay tiền nóng nhé.