Cách nạp tiền vào thẻ ATM và những điều cần lưu ý

HUU HIEP LE
16/06/2023

Ngày nay, cùng với sự phát triển không ngừng của công nghệ thông tin và các dịch vụ thương mại điện tử thì nhu cầu của con người trong các loại hình dịch vụ cũng có phần tăng cao.

Trong đó giao dịch ngân hàng trở thành những công cụ bổ trợ hữu ích nhất cho khách hàng. Thẻ ATM cũng từ đây mà trở thành một phương tiện không thể thiếu, đặc biệt cần thiết trong nhiều giao dịch lớn nhỏ, mang đến sự tiện lợi và nhanh chóng cho khách hàng.

Với sự tìm hiểu và tổng hợp từ nhiều thông tin khác nhau, những chia sẻ dưới đây của VCEF sẽ mang đến cái nhìn cụ thể về thẻ ATM và các cách nộp tiền vào thẻ ATM được sử dụng hiện nay.

Đồng thời, qua bài viết này bạn cũng sẽ nắm được thông tin về mức phí khi nạp tiền vào thẻ ATM các ngân hàng, những lỗi thường gặp khi nạp tiền vào thẻ ATM để có thể tránh được các lỗi không đáng có, tiết kiệm thời gian và sử dụng thẻ ATM thuận tiện hơn trong mọi giao dịch.

Thẻ ATM là gì?

Thẻ ATM là gì?

Trả lời cho câu hỏi thẻ ATM là gì thì đây là một loại thẻ được phát hành bởi ngân hàng theo các quy chuẩn, quy định cụ thể. Rút tiền, nộp tiền, chuyển khoản, truy vấn tài khoản hoặc thanh toán hóa đơn,.. tại hệ thống cây ATM hoặc CDM là các giao dịch mà người dùng có thể sử dụng khi mở thẻ ATM.

Với các lý do được nêu ra dưới đây, bạn sẽ hiểu được những lợi ích khi sử dụng thẻ ATM và lý do vì sao bạn cần chuyển tiền mặt vào thẻ ATM để sử dụng.

Thứ nhất, dễ dàng quản lý: người dùng có thể dễ dàng quản lý chi tiêu của mình khi việc sử dụng thẻ thanh toán hệ thống thông tin giao dịch sẽ được ghi lại qua SMS.

Thứ hai, giao dịch thuận tiện hơn: Tại tất cả các điểm chấp nhận thanh toán thẻ khách hàng có thể sử dụng thẻ ATM để thanh toán cho các hoạt động giao dịch, mua sắm,…..

Ngoài ra, việc sử dụng thẻ ATM cũng sẽ khắc phục được những hạn chế như mất nhiều thời gian và không an toàn nếu giao dịch bằng tiền mặt số tiền lớn . Vì thế khi này sử dụng thẻ ngân hàng là tốt nhất. Ngoài ra dùng thẻ ATM khách hàng có thể rút tiền tại bất kỳ cây ATM nào.

Thứ ba, hạn chế rủi ro về tiền mặt:  sử dụng thẻ ATM bạn hoàn toàn có thể thoải mái và thuận tiện trong di chuyển, ra ngoài hay cất giữ nhiều tiền mặt trong người, giúp giảm thiểu rủi ro bị mất cắp.

Thứ tư, hiện đại, nhanh chóng: hầu hết ngân hàng đều có dịch vụ ngân hàng điện tử cho phép khách hàng có thể tự giao dịch tiền mặt thông qua điện thoại thông minh, laptop, các thiết bị có kết nối internet.

Nhờ có thẻ ATM, việc chuyển tiền đến tài khoản khác, chuyển tiền vào tài khoản chính mình, thanh toán hóa đơn của bạn trở nên linh hoạt hơn rất nhiều.

Hướng dẫn cách chuyển tiền mặt vào thẻ ATM

Chuyển tiền mặt vào thẻ ATM có lẽ không còn quá xa lạ với khách hàng. Tuy nhiên, để hiểu rõ về tất cả các cách chuyển tiền mặt vào thẻ ATM thì không phải khách hàng nào cũng nắm được. Với những chia sẻ dưới đây VCEF xin được gửi đến bạn những cách chuyển tiền mặt vào thẻ ATM cụ thể như sau:

Giao dịch tại PGD Ngân hàng

Phòng giao dịch ngân hàng là nơi chuyển tiền vào thẻ ATM truyền thống và cơ bản nhất. Với cách chuyển tiền này, người dùng chỉ cần mang theo tiền mặt qua ngân hàng.

Sau đó điền đầy đủ các thông tin ghi trên phiếu bao gồm: Ngày tháng năm, thông tin người nộp (tên, số CMND, địa chỉ) và thông tin người nhận (tên, số CMND, số tài khoản, chi nhánh ngân hàng của số tài khoản đó). Sau đó, tích vào ô “Nộp tiền vào tài khoản” điền số tiền bằng chữ và bằng số, ghi nội dung nộp tiền rồi ký xác nhận (chữ ký và họ tên).

Sau khi thực hiện các thao tác nêu trên  bạn sẽ đưa phiếu đã điền thông tin cho nhân viên tại quầy giao dịch và nhận lại bản sao biên lai. Trong vòng 24h, số tiền sẽ được chuyển đến địa chỉ người nhận.

Tùy vào mỗi ngân hàng, số tài khoản và loại tiền giao dịch mà mức thu phí cho mỗi giao dịch sẽ khác nhau. Thông thường sẽ dao động trong khoảng như sau:

Nộp tiền tại chi nhánh ngân hàng mà bạn đã mở tài khoản hay các chi nhánh của ngân hàng ở cùng tỉnh: Miễn phí.

Nộp tiền tại các chi nhánh khác tỉnh/thành phố: Phí thường từ 0,01 – 0,06% số tiền gửi. Dao động từ 20.000 đồng – 2.000.000 đồng.

Nộp tiền ngoại tệ vào tài khoản: Tùy theo quy định của từng ngân hàng.

Nạp tiền thông qua Mobile Banking

Nạp tiền thông qua Mobile Banking

Một trong những cách chuyển tiền vào thẻ ATM phổ biến trong những năm gần đây đó là nạp tiền thông qua Mobile Banking. Để thực hiện cách nộp tiền này, khách hàng cần thao tác theo các bước như sau:

 • Bước 1: Trên điện thoại của bạn hãy truy cập vào website ngân hàng của bạn, chọn “Thanh toán” trên thanh Menu và chọn “Nạp tiền điện tử”.
 • Bước 2: Dựa vào hiển thị của mỗi ngân hàng hãy điền đầy đủ thông tin như: Số tài khoản của bạn và các thông tin về họ tên và các thông tin khác,…
 • Bước 3: Kiểm tra lại thông tin giao dịch, để đảm bảo bạn không phải là máy hãy nhập “Mã kiểm tra”. Sau đó chọn “Xác nhận”
 • Bước 4: Mã OTP sẽ được hệ thống gửi về số điện thoại đăng ký tài khoản Internet Banking mà ngân hàng bạn đang dùng. Nhập mã OTP theo yêu cầu.
 • Bước 5: Sau khi nhập mã OTP được gửi về số điện thoại như trong hình, chọn “Xác nhận” là bạn đã nạp tiền thành công.

Như vậy với thao tác 5 bước như trên bạn đã hoàn thành việc nộp tiền vào thẻ ATM thông qua Mobile Banking một cách nhanh chóng.

Nạp tiền vào thẻ từ cây ATM thường

Nạp tiền vào thẻ từ cây ATM thường

Mặc dù chiếm số lượng không nhiều nhưng một số cây ATM của ngân hàng có tính năng  cho phép khách hàng nạp trực tiếp tiền mặt vào tài khoản ATM của chính ngân hàng đó.

Để thực hiện được bằng cách này bạn cần hỏi nhân viên ngân hàng hoặc xem thông báo ghi trên cây ATM, bởi lẽ trong cùng một ngân hàng nhưng không phải cây ATM nào cũng có chức năng nạp tiền vào thẻ.

Danh sách các cây ATM có chức năng nạp tiền: cây ATM ngân hàng Vietcombank, Agribank, VPBank, Techcombank, Vietinbank, TPBank, SHB, MB…

Dưới đây là cách nạp tiền vào thẻ qua cây ATM thường:

 • Bước 1: Đưa thẻ vào khe ATM
 • Bước 2: Ấn mật khẩu để đăng nhập
 • Bước 3: Chọn chức năng nộp tiền vào tài khoản
 • Bước 4: Đưa tiền vào khe tiền dưới màn hình của máy ATM theo chiều ngang. Màn hình sẽ hiển thị số tiền, bạn kiểm tra lại và ấn chọn nút “đồng ý” (Ở bước này bạn cần chú ý tiền cần được để thẳng, không buộc và không bị nhàu nát, gấp góc,…)
 • Bước 5: Nhận lại thẻ và chọn in biên lai hoặc không.

Nạp tiền trực tiếp tại cây ATM LiveBank

Nạp tiền trực tiếp tại cây ATM LiveBank

Chưa bao giờ việc giao dịch lại dễ đến thế, chỉ với một vài thao tác đơn giản, một số cây ATM LiveBank cho phép bạn có thể nộp tiền vào tài khoản thẻ ATM của bất kỳ ngân hàng nào một cách nhanh chóng.

Các bước thực hiện như sau:

 • Bước 1: Tại màn hình chính, bạn chọn “Nộp tiền”.

Bạn chọn 1 trong 3 phương thức để tiếp tục:

 • Thẻ ngân hàng: Bạn đưa thẻ ATM vào khe nhận thẻ, thông tin cá nhân của bạn hiện ra, để tiếp tục bạn chọn ‘Xác nhận”.
 • CMND/Hộ chiếu: Bạn đưa CMND/Hộ chiếu vào khu vực nhận CMND/Hộ chiếu, đợi một lúc sẽ có nhân viên xuất hiện trên màn hình để hướng dẫn các bạn cách nạp tiền vào tài khoản.
 • Vân tay: Bạn chọn “Vân tay” để tiếp tục sau đó nhập số CMND/hộ chiếu/số điện thoại và chọn “Xác nhận”. Nhập vân tay mà bạn đã đăng ký tại khu vực cảm biến vân tay.
 • Bước 2: Nếu muốn nộp vào tài khoản của chính hệ thống ngân hàng của cây ATM đó bạn hãy chọn “Tài khoản của tôi”. Hoặc “Chọn Tài khoản” khác nếu muốn nộp vào tài khoản của người khác hoặc tài khoản của bạn tại các ngân hàng khác (với tài khoản khác thì các bạn làm thêm một bước là nhập số tài khoản người thụ hưởng).
 • Bước 3: Khay nhận tiền mở ra, bạn bỏ tiền vào trong đó. Hãy đảm bảo tiền được xếp ngay ngắn và bỏ các dị vật như dây chun ra để máy đếm tiền được mượt mà và chính xác nhất.
 • Bước 4: Chọn “Đếm tiền” sau đó hãy kiểm tra lại số tiền máy đếm và số tiền mình có.  Chọn “Xác nhận” nếu thấy trùng khớp với số tiền mình nạp vào và đúng số lượng từng mệnh giá.

Sau khi máy đã xử lý sẽ có thông báo nộp tiền thành công, đồng thời SMS thông báo biến động số dư cũng được gửi đến bạn ngay sau đó. Bạn có thể yên tâm đã nạp tiền thành công khi kiểm tra  chính xác số tiền đã nộp và số dư hiện tại.

Nạp tiền bằng ủy nhiệm chi

Nạp tiền bằng ủy nhiệm chi

Viết giấy ủy nhiệm chi là một hình thức thực hiện chuyển tiền từ tài khoản qua thẻ ATM thay vì phải mang tiền mặt đến ngân hàng. Ngân hàng sẽ chuyển đúng số tiền vào đúng số thẻ ATM được chỉ định căn cứ vào nội dung trên giấy ủy nhiệm chi.

Khi áp dụng phương pháp này để chuyển tiền vào thẻ ATM khách hàng cần lưu ý để tránh việc chuyển sai hoặc nhầm sang tài khoản khác bạn cần điền đúng tên số tài khoản và chủ tài khoản của thẻ ATM.

Nạp tiền bằng cách chuyển khoản

Nạp tiền bằng cách chuyển khoản

Một trong những cách khác để chuyển tiền vào tài khoản thẻ ATM đó là chuyển tiền từ tài khoản ngân hàng. Dù là cùng ngân hàng, khác ngân hàng hay tài khoản của người thân, bạn bè đều có thể chuyển tiền qua thẻ ATM. Tuy nhiên, để tránh những rủi ro bạn nên lưu ý nhớ chính xác số thẻ ATM của mình. Internet banking, mobile banking bạn đều có thể sử dụng để chuyển khoản. Một lưu ý nữa cho bạn đó là thời gian nhận được tiền có thể sẽ lâu hơn nếu như tài khoản chuyển khoản khác ngân hàng với thẻ ATM.

Chuyển tiền vào thẻ ATM bằng Internet Banking cần thực hiện các bước sau:

 • Bước 1: Truy cập vào tài khoản Internet Banking của ngân hàng
 • Bước 2: Chọn mục chuyển khoản
 • Bước 3: Nhập số tài khoản thẻ, ngân hàng phát hành thẻ, tên chủ thẻ và nhập số tiền chuyển khoản
 • Bước 4: Nhập mã OTP và ấn nút “chuyển khoản”. Ở bước này một số ngân hàng sẽ yêu cầu khách hàng nhập đồng thời lại mật khẩu Internet Banking và mã OTP để xác thực.
 • Bước 5: Kiểm tra lại thông tin và ấn nút xác nhận. Hệ thống sẽ báo kết quả chuyển khoản thành công hay không.

Tương tự như vậy bạn cũng có thể đăng nhập vào tài khoản mobile banking và tiến hành các bước tương tự để thực hiện giao dịch chuyển khoản..

PHÍ NẠP TIỀN VÀO THẺ ATM CỦA CÁC NGÂN HÀNG

Rất nhiều khách hàng thắc mắc về mức phí nạp tiền vào thẻ ATM, đồng thời để có thể so sánh được mức phí giữa các ngân hàng, VCEF cung cấp đến bạn mức phí của một số ngân hàng cho bạn tham khảo:

Thẻ ATM của ngân hàng Trong hệ thống (đồng/giao dịch) Khác ngân hàng (% số tiền)
Agribank 1.100 – 3.300 0,05%
DongA Bank 5.500 0,055%
BIDV 1.000 – 3.000 0,02%
MBBank 3.000 0,045%
Sacombank Miễn phí 0,01 – 0,05%
Techcombank Miễn phí Miễn phí
TPBank Miễn phí Miễn phí
Vietcombank 2.000 – 5.000 0,03%
VietinBank Miễn phí 0,01%
ACB Miễn phí 0,01%

Lỗi thường gặp khi nạp tiền vào thẻ ATM

Lỗi thường gặp khi nạp tiền vào thẻ ATM

Sử dụng các cách nạp tiền vào thẻ ATM rất nhiều khách hàng mắc phải một số lỗi khi giao dịch khiến bạn thấy khó chịu vì sự bất tiện này. Để khắc phục được các lỗi có thể gặp trước tiên bạn cần biết những lỗi thường gặp là gì để có thể kịp thời xử lý, một số lỗi phổ biến như sau:

 • Số tiền nhận trong thẻ không đúng với số tiền đã nạp tại máy ATM:  Bởi lẽ nhiều lúc các tờ tiền nạp vào thẻ không đồng đều, có những tờ tiền cũ, nhàu, máy sẽ không nhận diện được nên số tiền sẽ không chính xác. Có thể thấy lỗi này thường xuất hiện nhất khi bạn nạp tiền trực tiếp tại cây ATM.
 • Đã chuyển tiền vào tài khoản nhưng thẻ không nhận được tiền: Lỗi này thường xuất phát từ nhiều lý do khác nhau. Có thể là do máy ATM bị lỗi lúc nạp tiền hoặc bạn đã chuyển nhầm tài khoản thẻ của người khác,….

Lưu ý cho bạn là khi giao dịch cần cẩn thận trong các thao tác cũng như chú ý đến số tiền giao dịch. Nếu gặp phải những lỗi như trên tốt nhất là bạn liên hệ với ngân hàng nơi bạn chuyển tiền để khiếu nại càng sớm càng tốt. Đồng thời, bạn hãy lưu lại tất cả các biên lai liên quan đến giao dịch vì biết đâu sẽ có những vấn đề cần đến các tờ biên lai đó làm căn cứ cho giao dịch của bạn.

TỔNG KẾT

Trên đây, GiaiPhapTaiChinh.vn đã cùng bạn tìm hiểu về toàn bộ thông tin bao gồm thẻ ATM là gì? Các cách nạp tiền vào thẻ ATM như nạp tại phòng giao dịch ngân hàng, nạp qua các cây ATM hay thông qua Mobile banking, chuyển khoản, ủy nhiệm chi,…Bên cạnh đó, mức phí nạp tiền vào thẻ ATM cũng như các lỗi thường gặp cũng được VCEF gửi đến bạn một cách cụ thể nhất. Mong rằng sau bài viết bạn sẽ có cách nạp tiền vào thẻ ngân hàng riêng cho mình và tránh được những rủi ro không đáng có.