Số dư khả dụng là gì? Tổng hợp cách xem số dư nhanh 2023

HUU HIEP LE
31/05/2023

Trên thực tế có nhiều người nhầm lẫn giữa số dư khả dụng và số dư thực tế. Vậy số dư khả dụng là gì?

Thông qua bài viết dưới đây bạn sẽ hiểu rõ hơn về vấn đề này đồng thời chúng tôi cũng sẽ giúp người đọc sẽ biết cách kiểm tra số dư và các giao dịch của mình bằng cách nhanh nhất.

Số dư khả dụng là gì?

Số dư khả dụng là số dư trong tài khoản tiền gửi mà khách hàng có quyền rút ra và sử dụng, thông thường số dư khả dụng sẽ ít hơn số dư thực tế.

Khi khách hàng được cấp hạn mức thấu chi thì số dư khả dụng được tính như sau: Số dư khả dụng = Số dư thực tế + Hạn mức thấu chi (nếu có) – Số tiền phong toả (nếu có) – Số dư tối thiểu phải duy trì theo quy định của mỗi ngân hàng.

Trong đó:

  • Số dư tối thiểu là số tiền duy trì trong tài khoản của khách hàng ở mọi thời điểm để tài khoản còn giá trị hoạt động.
  • Số tiền phong tỏa là số tiền trong tài khoản thanh toán bị phong tỏa bởi ngân hàng.
  • Hạn mức thấu chi là số tiền mà ngân hàng cho phép chủ thẻ tiếp tục sử dụng khi tài khoản của chủ thẻ chỉ còn 0 đồng trong hạn mức mà ngân hàng đưa ra ban đầu.

Trong quá trình sử dụng thẻ ATM, chủ thẻ cần chú ý về số dư khả dụng của thẻ, vì nó quyết định được số tiền nằm trong thẻ mà khách hàng có quyền rút ra và nếu phát sinh thì có thể liên hệ ngay với ngân hàng để giải quyết.

Số dư khả dụng là số dư trong tài khoản tiền gửi khách hàng có thể sử dụng

Các cách để kiểm tra số dư khả dụng

Có nhiều cách để chủ thẻ kiểm tra số dư trong tài khoản của mình. Các bạn có thể tham khảo thông qua các cách dưới đây:

Qua Internet Banking

Đây là cách nhanh chóng nhất mà rất nhiều người sử dụng.

Chỉ cần truy cập thông qua tài khoản Internet Banking, khách hàng có thể xem số dư của mình và kiểm tra các giao dịch từng thực hiện, kiểm tra được sự chính xác của giao dịch.

Kiểm tra số dư khả dụng nhanh chóng thông qua Internet Banking

Ưu điểm của việc kiểm tra số dư khả năng qua Internet Banking là bạn hoàn toàn chủ động được thời gian và không gian mà vẫn có thể biết được một cách chính xác của các giao dịch trước đó. Cách tra cứu này giúp bạn tiết kiệm được tối đa thời gian và công sức.

Kiểm tra trực tiếp tại ngân hàng

Trong thời đại công nghệ phát triển mạnh mẽ như ngày nay, việc trực tiếp đến ngân hàng để kiểm tra số dư khả dụng là hình thức cũ, ít được người sử dụng. Thế nhưng, trong một số trường hợp, việc kiểm tra số dư khả năng của thẻ tại các chi nhánh, phòng giao dịch vẫn được nhiều người sử dụng.

  • Trước tiên, bạn chọn địa điểm chi nhánh, văn phòng giao dịch gần nhất.
  • Xếp hàng lấy số, xuất trình giấy tờ cá nhân.
  • Yêu cầu nhân viên ngân hàng kiểm tra số dư khả dụng.

Kiểm tra trên biên lai rút tiền

Ngoài những cách kiểm tra số dư khả dụng nêu trên, bạn hoàn toàn có thể kiểm tra qua biên lai rút tiền. Khi bạn thực hiện giao dịch rút tiền tại các cây ATM, nếu lựa chọn in biên lai, bạn sẽ nhận được một tờ biên lai ngay sau khi nhận được tiền.

Có nhiều cách để kiểm tra số dư khả dụng trong tài khoản

Lời kết

Khi sử dụng tài khoản tiền gửi thanh toán không phải ai cũng hiểu hết về số dư khả dụng là gì. Vì vậy, khi khách hàng cảm thấy có điều gì bất hợp lý trong tài khoản của mình thì nhanh chóng liên hệ với ngân hàng để được giải quyết kịp thời.