1 Kg vàng bao nhiêu cây, Những lưu ý khi trao đổi vàng

HUU HIEP LE
15/06/2023

Từ ngàn xưa, vàng bạc đá quý là các loại có giá trị cao về mặt kinh tế, thẩm mỹ và giá trị. Ngoài ra, vàng còn mang tính phong thủy cao, mang lại vinh hoa phú quý, cầu tài danh vọng. Tuy nhiên, để hiểu hết giá trị thực sự của vàng, các loại vàng hiện nay trên thị trường, cũng như đơn vị tính của vàng, 1 kg vàng bao nhiêu cây, chỉ, lượng. Trong bài viết này, GiaiPhapTaiChinh.vn sẽ mang đến tất tần tật các giải đáp cho bạn về vàng, hãy tham khảo bài viết này để có những kiến thức thú vị và bổ ích.

Vàng – kim loại mang giá trị cao

Vàng – kim loại mang giá trị cao

Vàng là một trong các loại kim loại tồn tại trên trái đất có ký hiệu hóa học là Au (lấy từ hai tự mẫu đầu tiên của từ tiếng La-tinh aurum, có nghĩa là vàng). Ở dạng tinh khiết, vàng ở trạng thái rắn sáng, màu vàng hơi đỏ, đậm đặc, mềm, dẻo và dễ uốn. Về đặc tính hóa học, vàng hầu hết không phản ứng hóa học với các chất khác, do đó, nó có độ bền bỉ cao, không bị oxy hóa trong không khí, vì đặc tính này nên được dùng để làm trang sức. Vàng tự nhiên có hình dạng như cốm hoặc hạt, nằm trong đá, trong mạch đất và trong trầm tích phù sa.

Vàng được khai thác từ tự nhiên và dùng làm các sản phẩm có giá trị như: tranh mạ vàng, trang sức đeo tay: vòng cổ, nhẫn, lắc tay,… dùng để mạ vào các vật dụng làm tăng vẻ đẹp và giá trị, bởi vàng có khả năng dát mỏng và rất dẻo.

Đơn vị dùng để đo vàng

Đơn vị dùng để đo vàng

Nói đến vàng, người ta nghĩ ngay đến đơn vị đo độ nặng và đơn vị đo độ thuần khiết của vàng, tính nguyên chất quyết định giá trị mà các sản phẩm có vàng. Để đo độ tinh khiến người ta hay sử dụng đơn vị K. Vậy K là gì?

Đơn vị đo tính thuần khiết của vàng

Chữ K trong vàng là gì? 

Chữ K tức là Karat – Một đơn vị đo độ tinh khiết của vàng, có thể hiểu là hàm lượng vàng có trong sản phẩm trang sức đó.

Theo quy định quốc tế thì hàm lượng vàng 99.99% (gần 100%) gọi là vàng 24k. Đây được gọi là vàng thuần hoặc vàng ròng. Độ tinh khiết của vàngsẽ giảm theo số “k”giảm tương ứng.

Cách tính độ thuần khiết bằng cách: lấy số “k” chia cho 24 sẽ bằng hàm lượng vàng (hoặc tuổi vàng)

Hiện nay trên thị trường có loại vàng 9k, 10k, 14k, 18k, 21k và 24k. Cụ thể tỷ lệ vàng thuần trong các loại vàng này như sau:

Đối với vàng 9k, tỷ lệ vàng trong hỗn hợp là 37.50%, 10K là 41.60%, 14K là 58.30%, 18K là 75%, 21K là 87.50%, 24K là 99.99%. Tỷ lệ trên là tỷ lệ vàng, phần còn lại là hợp kim pha cùng với vàng.

Có thể thấy Vàng 24K là vàng nguyên chất, có giá trị cao tuy nhiên để chế tác thành  trang sức thì khó khăn bởi đặc tính của vàng là mềm, dẻo, nên rất khó để đính đá quý và giữ được hình dáng của trang sức.Bởi thế vàng ròng thường được dùng làm nhẫn trơn, thẻ vàng ròng để lưu trữ, đầu tư, không dùng phổ biến làm trang sức.

Ngược lại, các loại vàng 10k, 14k, 18k và 21k vì được pha với kim loại khác nên có được độ bền tốt hơn, cứng hơn, dễ gắn đá và sáng hơn so với vàng nguyên chất, được dùng nhiều làm trang sức với nhiều mẫu mã đẹp, hoàn hảo, thu hút hầu hết các tầng lớp trong xã hội.

Đơn vị đo độ nặng của vàng

Hiện tại, ở thị trường Việt Nam, trong ngành kim hoàn, Vàng được đo lường bằng các đơn vị sau: cây vàng (hay còn gọi là lượng hay lạng), chỉ, phân. Theo đó, 1 lượng vàng bằng 10 chỉ, một chỉ bằng 10 phân. Còn đối với thị trường vàng quốc tế, vàng thường được tính theo đơn vị là ounce hay troy ounce.

Đơn vị tính tiền vàng ở Việt Nam là VNĐ/ lượng, /chỉ, /cây.

Đơn vị tính trên thị trường quốc tế: USD/ounce

Quy đổi 1 kg vàng bằng bao nhiêu cây, lượng, chỉ

Quy đổi 1 kg vàng bằng bao nhiêu cây, lượng, chỉ

Trong nghề kim hoàn, lượng hay lạng là từ để chỉ đơn vị đo khối lượng của ngành kim loại quý, đặc biệt là vàng. Đơn vị đo này còn được dùng để đo khối lượng của một số kim loại quý khác như: bạc, bạch kim (tên khác: platin), vàng trắng. Nó còn được gọi dân dã là cây.

Một lượng vàng có cân nặng bằng 37,50 gam vàng, theo hệ đo lường quốc tế. Đơn vị ước số của nó là chỉ. Một chỉ bằng 1/10 lượng hay 3,75 gam. Tuy nhiên, còn tùy quốc gia có những số đo lượng khác nhau.

Theo cách tính đơn vị vàng tại Việt Nam, 1 kg vàng sẽ đổi ra thành 26 cây 6 chỉ 6 phân vàng, tức là 266 chỉ vàng.

Ngoài ra, để dễ dàng tính cân nặng của Vàng theo đơn vị kg, ta có hệ quy chiếu từ lượng, chỉ, phân sang kg như sau:

1 chỉ vàng = 10 phân = 3,75 gam

1 phân vàng = 10 ly = 0,375 gam

1 ly vàng = 10 zem = 0,375 gam

1 zem = 10 mi = 0,00375 gam

Kết luận, 1 kg vàng tương đương với 266 chỉ vàng = 26 cây 6 chỉ 6 phân vàng.

Bạn thấy đấy, 1 chỉ vàng có giá trị khá cao trên thị trường, nhưng 1 kg vàng tới 266 chỉ, suy ra nếu bạn có 1 kg vàng, thì giá trị mà chúng mang lại khiến chúng ta phải trầm trồ.

1kg bằng bao nhiêu tiền

1kg bằng bao nhiêu tiền

Giá trị của vàng  phù thuộc vào độ tinh khiết của vàng. Giá trị vàng 24k, 18k, 14k, 10k,.. hoàn toàn khác nhau. Giá vàng sẽ được tính dựa vào giá vàng 24k hay còn gọi là vàng 9999, bởi vàng 24k có độ thuần khiết lên đến 99,99%. So với tỷ giá vàng trên thế giới, thì vàng trong nước đắt hơn khoảng vài trăm nghìn đồng/lượng. Thông thường, giá vàng thay đổi theo từng ngày, theo cập nhật ở giai đoạn hiện tại, giá vàng là: 55,30 triệu đồng/lượng vàng.

Từ đó, có thể suy ra giá trị của các đơn vị đo lường vàng khác như sau:

– 1 chỉ vàng = 5,530 triệu đồng

– 1 cây vàng = 55,30 triệu đồng

– 1 kg vàng = 1.470.98 triệu đồng

– 10kg vàng = 14.709.8 triệu đồng

Tùy vào từng thời điểm giao dịch, mà mua vàng vào hoặc bán vàng ra có mức giá khác nhau. Tuy nhiên, giá vàng được niêm yết công khai nên bạn có thể dễ dàng cập nhật được giá vàng tăng hay giảm để đầu tư hiệu quả nhất.

VÀNG KHÔNG NHỮNG CÓ GIÁ TRỊ CAO MÀ CÒN MANG GIÁ TRỊ PHONG THỦY

Vàng mang vẻ đẹp và giá trị bởi có tính phong thủy cao

Vàng mang vẻ đẹp và giá trị bởi có tính phong thủy cao

Bởi có giá trị cao nên vàng được xem là biểu tượng thể hiện cho sự giàu có, quyền thế, sự hạnh phúc, tình yêu, sự thông minh, sự lạc quan, công lý, sự hoàn hảo, mùa thu hoạch, mùa hè và mặt trời.

Minh chứng cho điều này đó là những thành tựu vĩ đại do con người phát minh và cống hiến đều được ban tặng bằng vàng, chẳng hạn huy chương vàng, cúp vàng, và những vật trang trí khác cũng có chất liệu từ vàng. Và giải thưởng Nobel danh giá cũng được trao giải bằng vàng cùng với nhiều giải thưởng khác,…

Tuy nhiên Vàng còn là một trong những vật liệu mang tính phong thủy rất cao, Vàng biểu tượng cho Mặt Trời sáng rọi và mang đến sự hạnh phúc và ấm áp. Màu sắc vàng giống như ánh sáng của mặt trời mang đến sự sống cho muôn loài. Ngoài ra, vàng được xem là màu mang đến sự may mắn. Sức khoẻ tốt cho những người có mệnh Kim và mệnh Thổ trong ngũ hành. Vàng tượng trưng cho ánh mặt trời nên chúng ta có thể dựa vào phong thuỷ để xác định hướng vàng may mắn cho gia đạo của mình.

Các linh vật phong thủy bằng vàng

Các linh vật phong thủy bằng vàng

Vàng phong thuỷ tượng trưng cho sự thịnh vượng và giàu sang, tài lộc. Vào ngày vía thần tài, chúng ta có tục mua vàng để tích trữ nhằm mong muốn may mắn và sung túc hơn.Bạn có thể mua vàng thỏi, vàng ròng, vàng miếng, hoặc các vật phong thủy như sau:

Tỳ hưu: Loại sinh vật này thích ăn vàng bạc đá quý nhưng không có hậu môn. Nên nó chỉ thu đồ ăn vào và không nhã ra nên nó được mệnh danh là linh vật tài lộc và bảo vệ tài sản của chúng ta. Ngoài ra tỳ hưu còn có sức mạnh trừ tà, bảo vệ sức khỏe, mang đến sự may mắn cho chúng ta, xua đuổi đi được những nguồn năng lượng xấu.

Những lưu ý khi giao dịch trao đổi vàng

Những lưu ý khi giao dịch trao đổi vàng

Vàng là kim loại mang lại giá trị cao, do đó, vàng thường được dùng để tích trữ và đầu tư. Khi sở hữu khoảng một ký vàng, bạn có thể dự trữ cho mình một giá trị tài sản khá lớn, lên đến hơn 1 tỷ đồng. Tuy nhiên tỷ giá vàng có sự thay đổi do tình hình chung của thế giới, cũng như các yếu tố khác, do đó khi có dự định đầu tư hay tích trữ, bạn cần nên lưu ý các yếu tố sau:

Giá vàng mua vào và bán ra

Giá vàng biến đổi hằng ngày, do đó khi muốn đầu tư kinh doanh, cần bán ra thì nên lựa chọn thời điểm giá vàng đang tăng dần để có giá trị cao. Ngược lại, khi bạn muốn tích trữ nên lựa chọn thời điểm vàng đang hạ nhiệt, như thế bạn có thể đầu tư một cách hiệu quả cao.

Giá vàng được công khai nên bạn có thể cập nhật liên tục và thường xuyên, nên bạn có thể dễ dàng cập nhật và theo dõi.

Vàng giả vàng thật

Để có thể sở hữu vàng, bàn hoàn toàn có thể mua tại các cửa hàng vàng bạc đá quý trên khắp mọi nơi. Tuy nhiên, bởi giá trị của Vàng là rất cao nên hiện tượng vàng giả đang tràn lan khắp mọi nơi, bạn cần phải thật sự cẩn trọng, và lựa chọn các cửa hàng uy tín, có tên tuổi để tránh mua phải vàng không chất lượng, có độ thuần khiết bị sai lệch, làm giảm giá trị.

Bạn có thể trang bị kiểm tra độ thật giả của vàng, độ thuần của vàng, để an tâm hơn.

Dự trữ vàng hợp lý

Vàng là hiện vật, do đó khi cất giữ lưu trữ vàng bạn nên cẩn trọng và bảo mật, tránh người xấu có lòng tham, chiếm đoạt, trộm cắp tài sản, có thể ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe, tiền bạc của bạn. Lựa chọn nơi cất giữ an toàn, chẳng hạn như két sắt,…

Kết luận

Hiện nay, vàng là loại trang sức có giá trị, và có sự gia tăng giá trị theo thời gian, nên được mọi người mua để dự trữ. Do đó, bằng bài viết này GiaiPhapTaiChinh.vn mang đến cho bạn cái nhìn tổng quan hơn về vàng, nhưng thông tin về giá trị, về phong thủy, cùng như các đơn vị đo lường vàng. Giải đáp được thắc mắc 1kg vàng thật sự bằng bao nhiêu lượng, chỉ. Ngoài ra, các lưu ý giúp cho bạn an tâm hơn khi dự trữ và đầu tư vàng.

GiaiPhapTaiChinh.vn chúng tôi mang đến nhiều kinh nghiệm hữu ích, ngoài các thông tin trên, tại website chúng tôi còn có những thông tin khác bổ ích, liên quan đến tiền tệ và tài chính, nếu bạn mong muốn có nhiều thông tin hơn về vấn đề này, hãy truy cập ngay trang web của chúng tôi.